สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่านายกาซี ฮาหมัด หนึ่งในแกนนำฝ่ายการเมืองของกลุ่มฮามาส กล่าวถึงสถานการณ์ตัวประกันราว 240 คน มีทั้งชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติ ซึ่งอยู่ในความควบคุมของกลุ่มฮามาส นับตั้งแต่สงครามปะทุ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ยืนยันว่ากลุ่มฮามาส “เปิดกว้างที่จะประนีประนอม” เพื่ออิสรภาพของตัวประกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือน
Hamas official discusses hostages taken after terror attack on Israel https://t.co/LiOWjwGs09 via @nbcnews
— Matt Bradley (@MattMcBradley) November 2, 2023
อย่างไรก็ตาม การที่อิสราเอลยังคงยืนกราน ยังไม่เปิดทางให้มีการลำเลียงเชื้อเพลิงเข้าสู่ฉนวนกาซา และการที่กลุ่มฮามาสต้องการให้อิสราเอลปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ราว 6,000 คน ทำให้ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดเพิ่มเติม
U.S. drones are flying over Gaza, according to Defense Department officials and an analysis by The New York Times. Officials said the drones are being used to find hostages, indicating that the U.S. is more involved than previously known. https://t.co/91wsG3kIo0
— The New York Times (@nytimes) November 3, 2023
ทั้งนี้ ฮาหมัดเรียกร้องอิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา แต่กล่าวว่า การสู้รบของกลุ่มฮามาสครั้งนี้ “คือสิทธิอันชอบธรรม” ที่จะ “ต่อต้านการยึดครอง” พร้อมทั้งเปรียบเทียบกับการที่ยุโรปร่วมกันต่อต้านการรุกคืบ และขยายอิทธิพลของนาซี
ขณะที่นายรอน เดอร์เมอร์ รมว.กิจการยุทธศาสตร์ของอิสราเอล กล่าวว่า “อิสราเอลต้องปลดปล่อยฉนวนกาซาจากกลุ่มฮามาส”
ด้านเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานโดยอ้างข้อมูลแหล่งข่าวความมั่นคง ว่ากองทัพสหรัฐส่งโดรนหลายลำบินเหนือฉนวนกาซา โดยเน้นพื้นที่ทางตอนใต้ สอดแนมและรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือตัวประกัน.
เครดิตภาพ : AFP



