เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ภายหลังจากที่ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ให้การช่วยเหลือหญิงสาว 3 ราย น.ส.เอ อายุ 22 ปี น.ส.บี อายุ 35 ปี และน.ส.ซี อายุ 41 ปี ที่แม่และญาติร้องขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาฯ แจ้งว่า ลูกสาวถูกหลอกไปค้าประเวณีที่เมืองป๊อก และเมืองหนึ่ง ประเทศเมียนมา กลับมาทางด่านแม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยนางปวีณา ประสาน นายรุธ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล สถานทูตไทยในเมียนมา และตำรวจเมียนมาให้การช่วยเหลือได้ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค.66 และให้ทั้ง 3 คน รอการส่งกลับตามขั้นตอนอยู่ที่เมืองป๊อก ประเทศเมียนมา

เหยื่อสาว 3 ราย เล่าว่า รออยู่ที่เมืองป๊อกประมาณ 3 สัปดาห์ รอต่อไปไม่ไหวเพราะกลัวพวกค้ามนุษย์จะมาเอาตัวกลับไป จึงพากันหนีออกมาและถูกรถรับจ้างจับตัวไปขังที่กระท่อมปลายนา 5 วัน ซ้อมทำร้าย จะใช้มีดดาบฟันคอ จน 1 ใน 3 หญิงสาวต้องทำเป็นแกล้งสลบจึงไม่ถูกฟันคอ ก่อนจะถูกเรียกค่าไถ่ตัว 3 คน รวม 5 ล้านบาท พอมีโอกาส 3 สาว จึงหนีเข้าป่าและมีครูบนดอยช่วยพาเข้าแจ้งตร. ก่อนจะถูก ตร.เมียนมาดำเนินคดีข้อหา หลบหนีเข้าเมือง ถูกคุมขังอยู่ 3 เดือน เพื่อรอศาลตัดสิน เพิ่งได้กลับบ้านมาทางด่านแม่สาว จ.เชียงราย วันที่ 9 พ.ย.66 โดยนางปวีณา ได้เดินทางไปรับตัวทั้ง 3 คน ที่ สภ.แม่สาย พร้อมประสาน พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก. สภ.แม่สาย มอบหมาย พ.ต.ท.นเรศ โปเล็ม สว.สอบสวน นายโสภณ แก้วล้อมเพชร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางสาวปฏิญญา คงอาวุธ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงราย ร่วมกันสอบปากคำทั้ง 3 คน เพื่อคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์ ก่อนที่นางปวีณา จะรับตัวทั้ง 3 คน เข้าอยู่ในความดูแลของมูลนิธิปวีณาฯ

นางปวีณา กล่าวว่า จากนี้ทั้ง 3 คนจะเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อหากเข้าข่ายค้ามนุษย์จะได้รับเงินเยียวยา โดยระหว่างนี้ทั้ง 3 คนจะอยู่ในความดูแลของมูลนิธิปวีณาฯ และนางปวีณา จะประสาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เพื่อพาทั้ง 3 คนไปพบ และไปพบ พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม. และสอบสวนเพื่อติดตามจับกุมขบวนการค้ามนุษย์มาดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ขอฝากเตือนคนไทยที่คิดจะไปทำงานในต่างประเทศ หรือหากถูกชักชวนไปเที่ยวก็ตาม ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจากราชการให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ หรือ มูลนิธิปวีณาฯ ก็ได้ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ หากหลงเชื่อเดินทางไปอาจถูกกักขัง ซ้อมทำร้าย บังคับทำงานผิดกฎหมาย และบังคับค้าประเวณี บางคนถึงกับเอาชีวิตไม่รอดก็มี ซึ่งในบางพื้นที่ของต่างประเทศยากแก่การช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่อาจจะช่วยเหลือไม่ได้ทุกคน.