ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อบจ.สุพรรณบุรี นายคงฤทธิ์ กลิ่นน้ำหอม ได้พา ด.ญ.ณฐมน สุขเอี่ยม น้องเกรซ อายุ 8 ขวบ ชาว อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี บุตรสาว ซึ่งเป็นเยาวชนในโครงการสืบสานเพลงลูกทุ่งของ อบจ.สุพรรณบุรี เข้าพบ นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นผู้ผลักดันจนเข้าไปแข่งขันในรายการ ไมค์ทองคำ สามวัย จนผ่านเข้ารอบในการแข่งขัน จะชนะหรือแพ้ในรอบต่อไปก็อยู่ที่ความสามารถของน้อง

นายบุญชู กล่าวว่า สุพรรณบุรีเมื่อตนลืมตาดูโลกพอจำความได้ ทราบว่ามีนักร้องหลายคนที่ได้สร้างชื่อเสียงในสุพรรณฯ จนกระทั่งมาเป็นนายก อบจ. จนกระทั่ง ยูเนสโก ได้ประกาศรับรอง สุพรรณบุรี เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรี ขององค์การยูเนสโก ประจำปี ค.ศ. 2023 เช่นเดียวกับ น้องเกรซ เป็นเครื่องยืนยันว่าสิ่งที่เรานำเสนอกับยูเนสโกนั้นเป็นเรื่องจริง เราทำมาตลอด ไม่ใช่เพิ่งทำ นอกจากเดิม เรามีนักร้องเก่าๆ มากมายในพื้นที่ น้องเกรซถือว่าเป็นรุ่นใหม่ ที่ อบจ.สุพรรณบุรี ส่งเสริมและได้ผลผลิตที่ดีมาเป็นชื่อเสียงให้ชาวสุพรรณบุรี

สำหรับ อบจ.สุพรรณบุรี นั้นมีนโยบายอยู่แล้วที่เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน ได้มาร่วมทำกิจกรรมในโครงการต่างๆ และโครงการสืบสานวัฒนธรรมของจังหวัด ซึ่งการประกวดเพลงลูกทุ่ง เป็นหนึ่งในโครงการนี้ และจุดที่เราเริ่มโครงการฝึกอบรมให้กับเด็ก เยาวชน ประชาชนทั่วไป โดยเริ่มต้นจากการจัดฝึกอบรม ที่ อบจ.สุพรรณบุรี มีวิทยากรที่เป็นนักร้องจริงๆ มาให้ความรู้ หลังจากนั้นมีการจัดกิจกรรมประกวดขึ้น ในระดับอำเภอ มาจนถึงระดับจังหวัด

นายคงฤทธิ์ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจและโชคดีมากที่ได้เกิดมาเป็นคนสุพรรณบุรี ทำให้มาเจอโครงการดีๆ คือโครงการสืบสานเพลงลูกทุ่งของ อบจ.สุพรรณบุรี ซึ่งมองเห็นถึงความฝันเล็กๆ ของเด็กๆ และเยาวชนให้สามารถไปพัฒนาและต่อยอดได้ ถือว่าโครงการฯ นี้ สามารถตอบโจทยก์ผู้ปกครอง ว่าถ้าเราอยากจะฝึกให้บุตรหลานของเราร้องเพลงลูกทุ่งให้เก่ง เราจะสามารถมีเวทีที่ไหนในการรองรับแสดงออกถึงความสามารถได้บ้าง อบจ.สุพรรณบุรี ถือว่าตอบโจทย์ผู้ปกครองได้ดี

สำหรับน้องเกรซเห็นแววตั้งแต่อายุประมาณ 3-4 ขวบ เพราะน้องชอบฟังเพลง ชอบร้องเพลง จนมาฝึกจริงจังตอนประมาณ 5 ขวบ ด้าน น้องเกรซ กล่าวว่าตนเป็นคนที่ชอบร้องเพลงลุกทุ่งอยู่แล้ว ที่บ้านจะมีงานสังสรรค์รวมญาติกันเป็นประจำตามเทศกาลต่างๆ ตนก็จะให้ร่วมร้องเพลงให้ญาติๆ ฟัง ญาติก็จะให้รางวัล นี่เป็นที่มาของการชอบร้องเพลง อนาคตอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง เพื่อสร้างชื่อให้จังหวัดสุพรรณบุรี

ด้านนายเอกชน มั่นปาน ผช.ผอ.ฝ่ายบริหารวิชาการ รร.อนุบาลยอดไม้งาม อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่น้องเกรซกำลังศึกษาอยู่ กล่าวว่า น้องเกรซเป็นเด็กที่มีแววตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ ทางโรงเรียนเห็นความสามารถว่ามีความถนัดในเรื่องการขับร้องเพลง จึงได้หาเวทีให้น้องได้หาประสบการณ์ในการเข้าร่วมการแข่งขัน จึงได้ไปสมัครที่ อบจ.สุพรรณบุรี ซึ่งทาง อบจ. ให้การสนับสนุน เป็นโครงการสืบสานเพลงลูกทุ่ง จึงให้น้องเกรซมาสมัคร เพื่อเก็บประสบการณ์ต่างๆ เรื่อยมา จนมาถึงได้เข้าไปร่วมในรายการไมค์ทองคำ และได้เข้าไปสู่รอบลึกๆ อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนมีการสนับสนุนนักเรียนทุกด้าน ตามความถนัดอยู่แล้ว