สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เยือนกรุงเบอร์ลินอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ เออร์โดกันกล่าวระหว่างการพบหารือกับประธานาธิบดีฟรังก์ วอลเทอร์-ชไตน์ไมเออร์ ว่าอิสราเอลต้องยุติการโจมตีแผ่นดินของชาวปาเลสไตน์ และตระหนัก พร้อมทั้งพิจารณาปฏิกิริยาของประชาคมโลก ต่อการที่อิสราเอลละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวปาเลสไตน์อย่างร้ายแรง และพระคัมภีร์ไม่เคยระบุเกี่ยวกับ การโจมตีโรงพยาบาล หรือการสังหารเด็ก

นอกจากนี้ ผู้นำตุรกียังวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ว่าเยอรมนี “ลำบากใจ” ในการให้ความเห็นเรื่องสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นผลจาก “ประวัติศาสตร์ที่เคยก่อไว้” สื่อถึงความพยายามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในสมัยนาซี และการที่เยอรมนีมีกฎหมาย ห้ามแสดงออกซึ่งการต่อต้านชาวยิว
"Look, I can talk freely because we don't owe Israel anything."
— DW Politics (@dw_politics) November 17, 2023
Speaking before talks with German Chancellor Olaf Scholz in Berlin, Turkish President Recep Tayyip Erdogan said the Israel-Hamas conflict should not be looked at "with a psychology of indebtedness." pic.twitter.com/C1O2aGAtcb
"Let me be very clear: Israel's right to exist is irrefutable for us."
— DW Politics (@dw_politics) November 17, 2023
German Chancellor Olaf Scholz underlined Berlin's position in the Israel-Hamas conflict speaking alongside Turkish President Recep Tayyip Erdogan. pic.twitter.com/cMoSPNyH6h
ขณะที่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ กล่าวว่า ตุรกีและเยอรมนีกำลังมีจุดยืนที่แตกต่างกัน เกี่ยวกับสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส อย่างไรก็ตาม ผู้นำเยอรมนีกล่าวว่า อิสราเอล “มีความชอบธรรม” ที่จะป้องกันตัวเอง และสันติภาพอย่างยั่งยืนไม่อาจเกิดขึ้นได้ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ตราบใดที่กลุ่มฮามาสยังคงมีอิทธิพล
สำหรับการเยือนเยอรมนีของเออร์โดกันครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2563 แม้ทั้งสองประเทศยังคงมีจุดยืนแตกต่างกันในอีกหลายเรื่อง ไม่เพียงแต่เฉพาะสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส แต่เยอรมนียอมรับว่า รัฐบาลเบอร์ลินและยุโรป ยังคงต้องพึ่งพิงอิทธิพลของตุรกีในอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน นอกจากนี้ พลเมืองเชื้อสายตุรกีในเยอรมนีส่วนใหญ่ ยังคงมีจุดยืนทางการเมืองสนับสนุนเออร์โดกัน.
เครดิตภาพ : AFP



