ในวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ชากีรา นักร้องสาวเชื้อสายโคลอมเบียผู้โด่งดัง ซึ่งโดนฟ้องร้องคดีโกงภาษี มาปรากฏตัวต่อศาลประจำเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ในชุดสูทสีชมพูอ่อนและสวมแว่นกันแดดกรอบสีเดียวกันกับชุด เธอยังคงมีใบหน้ายิ้มแย้มและโบกมือ-ส่งจูบให้แฟน ๆ ที่รอคอยอยู่นอกอาคาร
อย่างไรก็ตาม ศาลไม่ได้เปิดการพิจารณาคดีโกงภาษีของเธอ ตามข้อกล่าวหาของฝ่ายอัยการรัฐของสเปน เนื่องจาก ชากีรา ยินยอมจ่ายค่าปรับให้ทางการสเปน เป็นจำนวนเงิน 7.33 ล้านยูโร (ราว 282 ล้านบาท) เพื่อยุติการฟ้องร้อง ซึ่งอาจทำให้เธอต้องโดนจำคุก หากศาลตัดสินว่าเธอมีความผิดจริง

ก่อนหน้านี้ ทีมอัยการรัฐของสเปนได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ศิลปินสาวฉ้อโกงภาษีเงินได้ที่จะต้องจ่ายให้ทางการสเปนเป็นเงินจำนวน 14.5 ล้านยูโร (ราว 557.4 ล้านบาท) เนื่องจากเธอเป็นผู้มีรายได้ระหว่างที่พักอาศัยอยู่ในสเปนช่วงปี 2555-2557 ซึ่ง ชากีรา ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าเธอไม่ได้พำนักอยู่ในสเปน ณ ช่วงเวลานั้น แต่ย้ายมาอยู่อาศัยอย่างเต็มตัวในปี 2558
สำหรับข้อตกลงระหว่างคู่กรณีทั้งสอง ซึ่งประกาศออกมาในวันเดียวกันกับที่จะมีการพิจารณาคดีโกงภาษีของศิลปินสาวคนดังวัย 46 ปี ระบุว่า ชากีราจะต้องอยู่ภายใต้การคุมประพฤติ หรือติดทัณฑ์บน 3 ปี และจ่ายค่าปรับ 7.33 ล้านยูโร ซึ่งเป็นเงินจำนวนครึ่งหนึ่งของภาษีเงินได้ที่ทางการสเปนกล่าวหาว่าเธอค้างจ่าย
นอกจากนี้ ชากีรา ยังจะต้องจ่ายค่าปรับแยกต่างหากเป็นเงินจำนวน 432,000 ยูโร (ราว 16.6 ล้านบาท) เพื่อให้ทางการสเปนงดเว้นโทษจำคุก รวมแล้ว เธอจะต้องจ่ายเงินทั้งหมด 7.8 ล้านยูโร หรือเกือบ 300 ล้านบาท
ก่อนหน้านี้ ชากีรา ไม่ยอมรับผิดต่อข้อกล่าวหาและไม่ยินยอมเจรจานอกศาล ตามข้อเสนอของทีมอัยการสเปน แต่เธอกลับเปลี่ยนใจในภายหลัง โดยออกแถลงการณ์อธิบายว่า เธอตัดสินใจยอมจ่ายค่าปรับครั้งนี้ เพื่อลูก ๆ ของเธอ ซึ่งไม่อยากเห็นแม่ของพวกเขาต้องเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อสู้คดีดังกล่าว
“ฉันจำต้องก้าวผ่านความเครียดและความรู้สึกมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และหันไปใส่ใจต่อสิ่งที่ฉันรัก ซึ่งก็คือลูก ๆ ของฉัน และโอกาสมากมายที่กำลังจะผ่านเข้ามาในการทำงานของฉัน รวมทั้งการออกทัวร์ทั่วโลก และการสร้างผลงานชุดใหม่” ชากีรา กล่าว “ฉันชื่นชมคนที่ผ่านการต่อสู้ต่อความอยุติธรรมเหล่านี้ไปจนถึงสุดทางอย่างมาก แต่สำหรับฉันในตอนนี้ ชัยชนะคือการได้เวลาที่ฉันควรใช้กับลูก ๆ และการงานของฉันคืนกลับมา”
ที่มาของข้อหาโกงภาษีซึ่งเริ่มต้นในปี 2561 โดยมีการกล่าวหาว่า ศิลปินสาววัย 45 ปี ใช้ชีวิตอยู่ในสเปนมากกว่า 6 เดือนต่อปี ระหว่างปี 2555-2557 ซึ่งตามกฎหมายด้านภาษีของสเปนแล้ว บุคคลที่พำนักอยู่ในประเทศสเปนเกิน 6 เดือนต่อปี จะนับว่าเป็นพลเมือง และต้องจ่ายภาษีให้ประเทศ
อัยการสเปนฟ้อง ‘ชากีรา’ เรียกร้องโทษจำคุก 8 ปี เซ่นโกงภาษี
ทางการสเปนกล่าวอ้างว่า ชากีรา ได้ย้ายมาอยู่สเปน หลังจากที่เธอแต่งงานกับ เคราร์ด ปิเก อดีตนักฟุตบอลอาชีพทีมบาร์เซโลนา ตั้งแต่ปี 2554 แต่ยังคงที่อยู่เพื่อจ่ายภาษีไว้ที่บาฮามาส ซึ่งมีอัตราการจัดเก็บภาษีที่ต่ำกว่าสเปน จนกระทั่งปี 2558 ซึ่งเป็นปีที่เธอระบุว่าย้ายมาอยู่สเปนอย่างเป็นทางการ
ทนายความของ ชากีร่า โต้แย้งว่า ก่อนปี 2558 ชากีรา ใช้ชีวิตแบบไม่มีที่พำนักเป็นหลักแหล่งอย่างถาวร และมีรายได้จากการออกทัวร์คอนเสิร์ตในหลายประเทศ โดยเธอย้ายมาอยู่สเปนอย่างถาวร ก่อนหน้าที่เธอจะคลอดลูกชายคนที่ 2 ในเดือน ม.ค. 2558
ในเดือน มิ.ย. 2565 ชากีรา ประกาศยุติชีวิตคู่กับ ปิเก และย้ายไปอยู่ที่ไมอามี รัฐฟลอริดา ในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับลูก ๆ ทั้งสองของเธอ
อนึ่ง เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ชากีรา ได้รับรางวัลในงาน “ลาติน แกรมมี อวอร์ด” ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเซบียา ประเทศสเปน โดยเพลง “Bzrp Music Sessions, Vol. 53” ได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมและเพลงป๊อปยอดเยี่ยมแห่งปี
ผลงานเพลงดังกล่าว ซึ่งเธอทำงานร่วมกับ ดีเจบิซาร์ราป จากอาร์เจนตินา มีเนื้อหาพาดพิงถึงความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานของเธอและอดีตสามี โดยมีท่อนหนึ่งที่ระบุว่า เธอ “ถูกทิ้งไว้กับหนี้ภาษีก้อนโต” มียอดสตรีมมิ่งและรับชมร่วม 1,500 ล้านครั้ง บนแพลตฟอร์มสปอติฟายและยูทูบ
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, AFP