สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ว่า จากกรณีอุโมงค์ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของอินเดีย พังถล่มลงมา เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้คนงานก่อสร้าง 41 คน ติดค้างอยู่ภายใน โดยอุโมงค์แห่งดังกล่าว มีระยะทางยาวประมาณ 4.5 กิโลเมตร ทอดระหว่างเมืองซิลค์รายา กับเมืองดันดัลกอน เพื่อเชื่อมต่อระหว่างวิหารอุตตระคาชี กับวิหารยัมโนตรี ซึ่งเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาฮินดูนั้น
"We are celebrating Diwali today."
— DW News (@dwnews) November 28, 2023
All 41 construction workers who were trapped in a collapsed mountain tunnel for 17 days in northern India have been rescued. pic.twitter.com/qve8qiyxNf
สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอินเดียออกแถลงการณ์ ว่าสามารถนำตัวผู้ประสบภัยทั้ง 41 คน ออกจากอุโมงค์ได้อย่างปลอดภัย โดยทีมกู้ภัยใช้เครื่องมือขุดเจาะผ่านซากปรักหักพังของอุโมงค์ ซึ่งมีทั้งหินและดิน ที่เป็นระยะทาง 57 เมตร แล้วสอดท่อเหล็กซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 75 เซนติเมตรเข้าไป เพื่อให้คนงานคลานออกมา
แม้ขั้นตอนดังกล่าวใช้เวลาดำเนินการนานถึง 17 วัน แต่ในระหว่างนั้น ทีมกู้ภัยพยายามติดต่อกับคนงานทั้ง 41 คน เป็นระยะ โดยมีการส่งอาหารและน้ำ พร้อมทั้งการต่อท่อออกซิเจนตลอด 24 ชั่วโมง
In India, all 41 construction workers trapped inside a collapsed tunnel for two weeks have been rescued.
— TRT World (@trtworld) November 28, 2023
They were stuck in Uttarakhand, with rescuers digging for over 400 hours after a landslide caused a portion of the tunnel to collapse pic.twitter.com/ynZVYaDMc8
ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ร่วมแสดงความยินดี และยกย่องคนงานทั้ง 41 คน ว่าความอดทน และความกล้าหาญของทุกคน สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกฝ่าย ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินเดียออกแถลงการณ์ว่า เบื้องต้นคนงานทั้ง 41 คน มีสุขภาพกายและจิตใจแข็งแรงดี.
เครดิตภาพ : AFP