จากกรณีนางน้ำฝน สุขประเสริฐ อายุ 46 อาชีพ แม่ค้าออนไลน์ และนายหนึ่ง สุขประเสริฐ อายุ 41 ปี อาชีพวินจยย.รับจ้าง สองสามีภรรยา ระบุว่า สุนัข 3 ตัวเลี้ยงไว้ติดใบกระท่อมงอมแงม ถ้าวันไหนไม่ได้กินจะเกิดอาการหงุดหงิดเดินไปเดินมาในบ้าน แต่ถ้าวันไหนเจ้าของให้กินใบกระท่อมจะดีดอารมณ์ดีคึกคักวิ่งเล่นไปมาในบ้าน นั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่สถานพยาบาลสัตว์เอื้ออังกูร เลขที่ 124/11 หมู่ 6 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี สอบถาม สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมณ์ ผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ชั้น 1 ถึงกรณีที่สุนัข 3 ตัวที่ติดใบกระท่อมว่ามีอันตรายกับสุนัขหรือไม่

โดย สพ.ญ.ภัทรนันท์ กล่าวว่า สำหรับคนตอนนี้ไม่มีปัญหาใช้ในทางการแพทย์ แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงทางสัตวแพทย์สภายังไม่มีการให้ข้อมูลถึงการใช้ใบกระท่อมกับสัตว์ ส่วนการวิจัยของเมืองนอกหรือการรักษาของเมืองนอก มีการใช้ใบกระท่อมในการรักษาจริง โดยสรรพคุณของใบกระท่อมสามารถช่วยลดอาการไออย่างรุนแรง และช่วยลดอาการป่วยหรืออักเสบ แต่ต้องอยู่ในการแนะนำของแพทย์ ซึ่งทางสุนัขเราจะให้สารสกัดแปรรูปจากใบกระท่อมประมาณ 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งถ้าเกิดสุนัขได้รับในปริมาณมากๆ ก็จะทำให้เกิดอาการง่วงซึม อาเจียน ท้องเสีย และมีอาการชักได้ ส่วนประเทศไทยยังคงต้องศึกษาเรื่องของการนำกระท่อมมาแปรรูปเป็นยา เพื่อที่จะสามารถกำหนดมิลลิกรัมของตัวใบกระท่อมเองได้

มิน่าตัวเย็นเชียว! ‘3 ตูบ’ชอบกินใบกระท่อม เผยกินแล้วอารมณ์ดี ไม่ได้เคี้ยวจะหงุดหงิด

สพ.ญ.ภัทรนันท์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของภาพข่าวที่มีการโพสต์ลงในสื่อออนไลน์ว่ามีสุนัขกินใบกระท่อม ส่วนตัวคิดว่าทางสุนัขน่าจะติดใบกระท่อมไปแล้ว เพราะถ้าต้องกินทุกวัน หากไม่กินจะมีอาการหงุดหงิดก็ควรให้อยู่ในการดูแลของแพทย์มากกว่า เพราะเรายังไม่สามารถควบคุมปริมาณในการให้ใบกระท่อมของเจ้าของได้ และการที่เจ้าของให้กินไปทั้งใบ ซึ่งอาจมีโอกาสที่จะได้รับพิษจากใบกระท่อมได้ เช่น จะมีอาการมึนเมา เวียนหัว ซึ่งคนกินใบกระท่อมบ่อยๆ ก็จะทราบดี ถ้าไม่อยากให้อาการแบบนี้เกิดขึ้นกับสุนัขก็แนะนำให้แปรรูปก่อน ถ้าได้รับมากไปก็จะมีการเสพติด สุดท้ายแล้วฝากถึงเจ้าของสุนัขหยุดให้กินใบกระท่อมก่อน เพราะว่ายังไม่มีการทำวิจัย ซึ่งผลเสียมันก็ไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่แนะนำว่าให้อยู่ในการดูแลของแพทย์จะดีกว่า