เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.2 บก.ป นำกำลังปิดล้อมตรวจค้น 8 จุดใน 3 จังหวัด ประกอบไปด้วย จ.ชลบุรี จ.สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญ

โดยจุดที่น่าสนใจคือการเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ลาดกระบัง ก่อนจับกุม นายทหารเรือยศ พล.ร.ต. ตามหมายจับศาลอาญา ในความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่น กระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

หลังพบว่ามีความเชื่อมโยงกับคดีชาวไต้หวันจ้างวานฆ่าลูกชายของตัวเอง ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่มาถึงเป้าหมาย ได้นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือ ตรึงกำลังอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก พร้อมตะโกนบอกให้เจ้าของบ้านลงมาเปิดประตูเพื่อแสดงตัวตน ก่อนที่ พล.ร.ต. เจ้าของบ้านจะออกจากบ้านพักมาเปิดประตูเพื่อแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงอ่านหมายศาลพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้รับทราบ ก่อนนำเจ้าหน้าที่เข้าไปค้นภายในบ้านพัก

นอกจากนี้ อีกหนึ่งเป้าหมายที่มีการเข้าตรวจค้นบ้านในพื้นที่เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ก่อนจับกุม อดีตนายทหารนอกราชการยศ น.อ. ในความผิดเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สำหรับ น.อ.รายดังกล่าวนี้นั้น เคยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆ่าทุบหัวฝังดิน ส.ต.อ.ภูมินทร์ ผบ.หมู่ (ป.) สภ.แม่สอด เมื่อปี 2549 อีกทั้งยังจับกุม นายฟง ชาวไต้หวัน ผู้จ้างวานได้ที่บ้านพักใน จ.สมุทรปราการ ด้วย

สำหรับการปฏิบัติการในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากผู้เสียหายชาวไต้หวัน มาแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม ว่าถูกขู่ฆ่า เจ้าหน้าที่จึงขยายผล จนทราบตัวคนบงการ ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ ของผู้เสียหาย และกลุ่มคนรับงาน เป็นอดีตข้าราชการทหาร จึงรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 3 คน และเข้าค้นเป้าหมาย ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทั้งหมด 8 จุด โดยในรายละเอียดการตรวจค้น และพฤติกรรมของในคดี ทางกองบังคับการปราบปรามจะแถลงรายละเอียดให้ทราบในช่วงบ่ายของวันนี้.