จากกรณีเกิดเหตุระทึก เหล็กข้ออ้อยหลุดจากเครน หล่นฟาดใส่ศีรษะโฟร์แมนหนุ่มวัย 23 ปีดับ คาไซต์งานก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วง สถานีวงเวียนใหญ่ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น
-สังเวย 1 ชีวิต! เหล็กหล่นฟาดหัวโฟร์แมนดับ คาไซต์งานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ออกแถลงชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า “รฟม. ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีอุบัติเหตุเหล็กเส้นหล่นร่วง ขณะปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้าง สถานีวงเวียนใหญ่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน–ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก)”

ตามที่ ได้เกิดอุบัติเหตุจากการดำเนินงานยกเหล็กเส้นกำแพงกันดิน (D -Wall) ร่วงหล่นขณะปฏิบัติงาน ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน–ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) นั้น

ในการนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า อุบัติเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 24 ธันวาคม 2566 ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) โดยขณะเกิดเหตุนั้น บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธา สัญญาที่ 4 โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน–ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) อยู่ระหว่างดำเนินงานยกเหล็กเส้น D -Wall ของสถานีวงเวียนใหญ่ และได้เกิดร่วงหล่นลงมา เป็นเหตุให้คนงานชายได้รับบาดเจ็บ 1 คน จึงได้รีบนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงในทันที ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รฟม. ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างฯ ระงับการปฏิบัติงานที่ใช้เครนทั้งหมดโดยทันที พร้อมสั่งการให้ที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างและผู้รับจ้างฯ ดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง และทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัยของโครงการฯ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และ รฟม. ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งจะดำเนินการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อไป..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย