ระหว่างวันที่ 2-4 ม.ค. 2024 ในหมู่บ้านฮาโป มณฑลหยุนหนาน เกษตรกรชนชาติฮาหนี ฉลองเทศกาลที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ จัดงานเลี้ยงที่ถนนยาวครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งประกอบขึ้นด้วยอาหาร 433 โต๊ะ

งานเลี้ยงถนนยาวนั้น คือ ขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของเทศกาล “อานหม่าถู” ของชนชาติฮาหนี เป็นกิจการบวงสรวงที่สืบทอดลงจากโบราณกาล ที่ต้องจัดขึ้นก่อนหน้าหว่านเมล็ดในฤดูใบไม้ผลิของชนชาติฮาหนี ปกติต้องจัดเป็นเวลา 3 วัน

เมื่อฉลองเทศกาล “อานหม่าถู” ประชาชนชาวฮาหนีทุกครัวเรือนก็จะจัดการอาหารสักสองโต๊ะ แล้วตั้งไว้เป็นแถวตามถนน ยาวเสมือนมังกรตัวหนึ่ง และเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมโต๊ะ ร่วมกับประชาชนชาวฮาหนี

สำหรับโต๊ะแรกของงานเลี้ยงถนนยาวนั้น คือ โต๊ะของ “หัวมังกร” เป็นโต๊ะสำหรับผู้คนที่ได้รับความยกย่องและความเคารพมากที่สุดของท้องถิ่น ถูกเรียกว่าเป็น “หมีกู่”

เครดิต China Media Group (CMG)