เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ซึ่งจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 90 ปี หรือ “วันบลูเดย์” เป็นวันที่ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน จะกลับมาทำกิจกรรมรำลึกด้วยกัน แต่ในปีนี้ต้องจับตาเป็นพิเศษ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 67 ที่ผ่านมา เกิดเหตุนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีปทุมวันรายหนึ่ง ถูกกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของอุเทนถวายไปรุมทำร้ายใช้มีดแทงจนเสียชีวิต

โดยบริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ช่วงเช้าของวันนี้ว่ามีศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันทยอยเดินทางเข้ามาร่วมงาน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากในพื้นที่นครบาล และกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 ตำรวจควบคุมฝูงชน มาดูแลความปลอดภัยและดูการจราจร โดยทางเข้ามหาวิทยาลัยฯ เปิดให้ทางเข้า-ออกแค่ประตูเดียว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันเข้มงวด และตรวจอาวุธ ตรวจกระเป๋า และค้นรถของบุคคลที่เข้าพื้นที่มหาวิทยาลัยด้วย และงานวันนี้ทางสถาบันไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวด้านใน ให้สังเกตการณ์อยู่ด้านนอกเท่านั้น

ขณะที่ช่วงเช้ายังมีรายงานอีกว่า มีนักศึกษาศิษย์ปัจจุบัน 2 คน พยายามจะแอบพกพาอาวุธมีดเข้าไปในสถาบัน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นเจอ จึงควบคุมตัวไปตรวจสอบที่ สน.ปทุมวัน ทันที

สำหรับกำหนดการวันสถาปนาอุเทนถวาย ครบรอบ 90 ปี ในวันนี้จะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. ไปจนถึงเวลา 12.00 น. โดยมีการทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 19 รูป, พิธีบวงสรวงพระวิษณุกรม และถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์ 9 รูป โดยงานครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยฯ ขอความร่วมมือผู้ที่จะเข้าร่วมงงาน ไม่นำรถจักรยานยนต์และรถยนต์เข้ามาจอดในเขตพื้นที่อุเทนถวาย และงดเว้นการจอดรถบริเวณริมถนนพญาไททั้งสองฝั่งด้วย

ขณะที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบช.น. วางแผนรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย วางมาตรการป้องกันเหตุนักศึกษา 2 สถาบันชื่อดังก่อเหตุทะเลาะวิวาท โดยในวันนี้อาจมีบุคคลไม่หวังดีก่อเหตุความวุ่นวาย ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

โดย กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลพื้นที่สุ่มเสี่ยงและจุดล่อแหลม เพื่อป้องกันการก่อเหตุของนักศึกษาทั้งสองแห่ง ทั้งก่อนและหลังวันบลูเดย์ โดยใช้กำลังตำรวจ 2 กองร้อย ดูแลพื้นที่ สับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ตามความเหมาะสมและห้วงเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนและรถควบคุมผู้ต้องหา.