เมื่อวันที่ 12 ก.พ.67 พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่ อส.ที่ว่าการ อ.จะแนะ บนถนน 4217 ช่วงบริเวณบ้านกูมุง หมู่ 2 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ เจ้าหน้าที่ อส.ได้รับบาดเจ็บและรถยนต์ได้รับความเสียหาย จึงสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดบริเวณผิวถนนด้านซ้ายมือทางไป อบต.ช้างเผือก ลึก 1 เมตร กว้าง 2 เมตร โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้ม ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง และห่างจากหลุมระเบิดไปประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่พบรถกระบะหุ้มเกราะสีบรอนซ์ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน พลิกตะแคงอยู่ริมถนน เจ้าหน้าที่จึงได้กันพื้นที่ไว้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบในช่วงสายของวันพรุ่งนี้ เนื่องจากถนนสายดังกล่าวทั้ง 2 ฟากฝั่งเป็นป่าทึบ ง่ายต่อการวางแผนลวงเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บพลเมืองดีได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลจะแนะไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ นายไซดี แยนา นายอรรถพร ประทีป นายอิมรอน เจ๊ะอามะ นายบิสมี สาแม และ นายนัสรุดิง มะดีเยาะ ซึ่งทั้ง 5 นาย ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะ นายอรรถพร ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสและทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนนายนัสรุดิง ได้รับบาดเจ็บสาหัสแพทย์กำลังช่วยชีวิต

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายไซดี หัวหน้าชุดนำกำลังกองอาสารักษาดินแดนที่ว่าการอำเภอจะแนะ รวม 5 นาย นั่งรถหุ้มเกราะของสังกัด เดินทางไปเบิกเต็นท์ที่ อบต.ช้างเผือก เพื่อนำมากาง ณ ที่ว่าการอำเภอจะแนะ เนื่องในวัน อส.พรุ่งนี้ โดยมีนายอิมรอน เป็นพลขับ ขณะที่นั่งรถกระบะถึงที่เกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทางจุดชนวนระเบิดที่นำไปฝังไว้ใต้ผิวถนน จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ขณะรถหุ้มเกราะผ่าน ส่งผลทำให้รถหุ้มเกราะถูกอานุภาพของระเบิดกระเด็นและพลิกคว่ำหลายตลบ ทำให้เจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดนทั้ง 5 นายเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง เนื่องจากถนนสายดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมากลุ่มคนร้ายก่อเหตุในลักษณะนี้ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายนาย