เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 10/2564 โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะกรรมการ ก.ตร. เข้าร่วมประชุม ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จึงเสร็จสิ้น

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ในวันนี้เป็นการประชุม ก.ตร. ครั้งสุดท้ายประจำปีงบประมาณ 2564 โดยที่ประชุมมีการรายงานข้อมูลการกระทำผิดวินัยร้ายแรง ของข้าราชการตำรวจ เดือน ก.ย. 2564 มีข้าราชการตำรวจลงโทษทั้งสิ้น 28 นาย เป็นการไล่ออกจากราชการ 23 นาย และปลดออกจากราชการ 5 นาย ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง ก.ย. 2564 มีข้าราชการตำรวจถูกลงโทษทั้งสิ้น 176 นาย เป็นการไล่ออกจากราชการ 131 นาย ปลดออกจากราชการ 38 นาย และให้ออกจากราชการ 7 นาย

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ตัวเลขการลงโทษแสดงให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังและความจริงใจในการที่จะจัดการกับกำลังพลที่กระทำผิดทางวินัย ส่วนทางคดีอาญาก็ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ย้ำในที่ประชุม ก.ตร. เรื่องการลงโทษทางวินัยของข้าราชการตำรวจ หากใครกระทำความผิดต้องพิสูจน์ให้สังคมได้เห็น และดำเนินการลงโทษให้สาสม ให้สังคมได้รับทราบและมั่นใจได้ว่า กระบวนการลงทัณฑ์ตำรวจไม่ได้ช่วยกัน.