สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ว่า สืบเนื่องจากการที่คิวบา ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรสำคัญเพียงไม่กี่แห่งของเกาหลีเหนือ ประกาศการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา


หนังสือพิมพ์ โรดอง กระบอกเสียงของพรรคคนงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตลอดกาลของเกาหลีเหนือ ไม่นำเสนอข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับคิวบา โดยข่าวสุดท้ายที่เกี่ยวข้องและมีการนำเสนอ คือการที่นายบรูโน โรดริเกซ รมว.การต่างประเทศคิวบา กล่าวเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ประณามการที่กองทัพอิสราเอลยังคงปฏิบัติการทางทหาร ต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา


ขณะที่ความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ ซึ่งน่าสังเกตที่สุด คือการที่สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ไม่เอ่ยถึงคิวบา ในรายงานการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 82 ปี นายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับ ซึ่งผู้แทนการทูตจาก 26 ประเทศ และตัวแทนจากหน่วยงานอีกหลายแห่งในสังกัดสหประชาชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าร่วมงาน ระหว่างวันที่ 23-24 ก.พ. ที่ผ่านมา


อย่างไรก็ดี คิวบาและเกาหลีเหนือ ยังคงมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างกัน โดยมีการสถาปนาความร่วมมือ เมื่อปี 2503.

เครดิตภาพ : AFP