เว็บไซต์ของสำนักข่าวระดับโลกอย่าง ซีเอ็นเอ็น เปิดเผยผลการจัดอันดับ อาหารรสชาติเผ็ดร้อน 20 รายการที่ควรลิ้มลอง โดยมีอาหารจากหลายประเทศอยู่ในรายชื่อ รวมถึง “ส้มตำ” และ “ผัดกะเพรา” จากไทย


ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็น กล่าวถึง ส้มตำ ว่าเป็นสลัดผักสดรสชาติเผ็ดร้อน จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีส่วนประกอบหลักคือมะละกอดิบหั่นเป็นเส้น คลุกเคล้ากับพริกขี้หนูและถั่วฝักยาว ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โดยพริกขี้หนูของไทยกระตุ้นรสชาติเผ็ดร้อน


นอกจากนี้ ส้มตำคือหนึ่งในเมนูหลักของร้านอาหารไทยทั่วโลก และยังเป็นที่นิยมในประเทศเพื่อนบ้านของไทยด้วย


ขณะเดียวกัน ซีเอ็นเอ็นกล่าวถึง ผัดกะเพรา ถือเป็นหนึ่งในอาหารจานด่วนซึ่งหารับประทานได้ง่ายในไทย ตั้งแต่ร้านริมทาง ไปจนถึงร้านอาหารหรูหรา มีส่วนประกอบหลัก คือ หมูบดหรือหมูสับ พริกขี้หนู และใบกะเพรา โดยลูกค้าสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ และชาวไทยส่วนใหญ่ชื่นขอบการรับประทานผัดกะเพรา คู่กับไข่ดาว โดยเฉพาะไข่ดาวที่ไข่แดงเยิ้ม ๆ

นอกจากนี้ ยังมีอาหารรสชาติเผ็ดร้อนอีกหลายประเทศ ซึ่งอยู่ในการแนะนำของซีเอ็นเอ็นครั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามได้ที่ : https://edition.cnn.com/2022/10/27/travel/best-spicy-foods-world

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES