สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่แห่งหนึ่งในประเทศ เพื่อสังเกตการณ์การซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ของกองพลทหารปืนใหญ่ ซึ่งจะเป็นการยกระดับความพร้อมของกำลังพลทุกนาย ในการพร้อมทำสงคราม


ขณะที่รายงานโดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ระบุด้วยว่า หนึ่งในเป้าหมายจำลองของการฝึกซ้อมครั้งนี้ คือ “เมืองหลวงของฝ่ายศัตรู” หมายถึง กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้


ก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว นายคิมลงพื้นที่ฐานทัพแห่งหนึ่ง ทางตะวันตกของประเทศ เพื่อสังเกตการณ์การฝึกซ้อมภาคสนามของทหารในพื้นที่ โดยมีวัตถุประสงค์เดียวกัน


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นในช่วงที่กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐ พร้อมพันธมิตรอีกหลายประเทศ จัดการซ้อมรบภายใต้รหัสปฏิบัติการ “ฟรีด้อม ชิลด์” ระหว่างวันที่ 4-14 มี.ค. นี้ ซึ่งกระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ ประณามว่าเป็น “ความบ้าคลั่งและประมาท” พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการยุติการซ้อมรบครั้งนี้ “ทันที” มิเช่นนั้น “จะมีการตอบโต้อย่างถึงที่สุด” ด้วยกิจกรรมทางทหาร “เพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่ขาดเสถียรภาพ”.

เครดิตภาพ : AFP