อากาศร้อนอยู่คู่กับเมืองไทยเสมอ และคนไทยก็เก่งในการสรรหาวิธีดับร้อนด้วยวิธีการต่างๆ หนึ่งในภูมิปัญญาที่มีมาช้านานของคนไทย ก็คือการกินข้าวแช่คล้ายร้อน หน้าร้อนปีนี้อยากชวนหนีร้อนไปชิม “ข้าวแช่ จิม ทอมป์สัน” สำรับดับร้อนแบบฉบับไทยโบราณกับรสชาติระดับตำนาน และในปีนี้พิเศษกว่าครั้งไหนๆ เพราะร้านอาหารไทย จิม ทอมป์สัน นำเสนอเซตกินในร้านจัดเสิร์ฟในสำรับทองเหลืองแสนงดงามตามวิถีไทยโบราณ และเซตกลับบ้านในปิ่นโตลิมิเต็ดเอดิชัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 12 พ.ค. นี้เท่านั้น

สำหรับ “ข้าวแช่ จิม ทอมป์สัน” ในเซตกลับบ้าน เปิดตัวครั้งแรกในปีนี้ มาพร้อมปิ่นโตพรีเมียมลวดลายจิม ทอมป์สัน แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ด้ามจับตกแต่งด้วยผ้าไหม พร้อมด้วยถุงผ้าสวยงาม ผู้รับสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเมนู วัตถุดิบ และวิธีรับประทาน เหมาะสำหรับเป็นของฝากสุดพิเศษเฉพาะหน้าร้อน และของขวัญช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ทั้งอร่อยและมีดีไซน์สวยงามโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

เชฟธนประเสริฐ กระแสร์ภาค เชฟร้านอาหารไทย จิม ทอมป์สัน เผยว่า ในหนึ่งชุดประกอบด้วย ข้าวอบควันเทียนและน้ำลอยดอกมะลิ ใช้ข้าวออร์แกนิกจากฟาร์มไร่ทอง จ.เชียงราย นำไปนึ่งจนสุกพอดี พร้อมอบควันเทียนและดอกมะลิให้หอมฟุ้ง ข้าวแช่เสิร์ฟคู่กับชุดเครื่องเคียง 7 ชนิด ได้แก่ ลูกกะปิชุบไข่ทอด เนื้อปลาดุกย่างหอมๆ ผัดกับกระชายและเครื่องเทศหลากชนิด คลุกเคล้ากะปิรสเลิศจากคลองโคน จ.สมุทรทงคราม หอมแดงยัดไส้ปลาช่อนหวาน คัดหอมแดงโทนและคว้านเนื้อในออก ยัดไส้ปลาช่อนตากแห้งผัดหัวหอมสุกจนหวานหอม และนำไปชุบแป้งทอดเพื่อสร้างสัมผัสที่กรอบนอกละมุนใน

ไชโป๊ผัดหวาน เลือกใช้ไชโป๊จาก จ.ราชบุรี นำไปผัดกับกระเทียมและน้ำตาลทรายจนขึ้นเงา ปลายี่สนผัดหวาน ใช้ปลายี่สนจาก อ.ปราณบุรี ที่มีรสหวานตัดเค็มลงตัวและหอมกลิ่นหอมเจียว ลูกปลาเค็ม นำไก่ Free Range ผสมปลาอินทรีเค็มคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปชุบไข่ทอด พริกแห้งยัดไส้ปลาช่อน พริกแห้งบางช้างผ่ายัดไส้เนื้อปลาช่อน ผัดให้มีรสหวานแล้วนำไปชุบแป้งทอด พริกหนุ่มเขียวยัดไส้ คัดพริกหนุ่มขนาดพอดี ผ่ากลางและยัดไส้เนื้อกุ้งผสมไก่ ทอดแพไข่อย่างประณีต เพื่อสร้างสัมผัสที่กรอบฟูสวยงามน่ากิน

ชุดข้าวแช่และสำรับเครื่องเคียง 7 ชนิด เสิร์ฟพร้อมกับผักผลไม้สดคัดพิเศษ ทั้ง มะม่วงดิบ กระชาย แตงกวา และต้นหอม พร้อมตบท้ายมื้ออร่อยด้วยซิกเนเจอร์อย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง คัดมะม่วงน้ำดอกไม้สุกหอมหวานและข้าวเหนียวมูนสูตรลับเฉพาะ ภายใต้การควบคุมและดูแลโดย เชฟแดซี คีเมเนส เอ็กเซ็กคิวทีฟเชฟประจำร้าน.

‘ช้องมาศ’