วันที่ 27 มี.ค. นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ ไปหาข้อสรุปเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเงินที่จะใช้ในโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีวงเงินประมาณ 5 แสนล้านบาท

โดยขณะนี้มี 3 แนวทางที่เป็นไปได้ ดังนี้

1. การใช้เงินกู้เพื่อดำเนินโครงการอย่างเดียว ซึ่งเป็นแนวทางเดิมที่ได้มีการหารือกันมาก่อนหน้านี้

2. การใช้งบประมาณเข้ามาใช้ในโครงการนี้ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ซึ่งรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องใช้โครงการนี้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็สามารถที่จะดำเนินการได้โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนวงเงินในการจัดทำงบประมาณปี 2568

ซึ่งเงื่อนไขตรงนี้ที่ผ่านมาไม่มีมาก่อน แต่ขณะนี้มีทางเลือกในการใช้งบประมาณ 2568 เข้ามาใช้ในโครงการนี้ เป็นทางเลือกเพิ่มเติม ขณะที่งบประมาณปี 2567 จะเข้ามาช่วยในโครงการนี้ด้วยหรือไม่นั้น ต้องหารือกับสำนักงบประมาณอีกครั้ง

3. การใช้ผสมกันระหว่างเงินกู้กับเงินงบประมาณ ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อาจทำได้หากมีความเหมาะสม

“วันนี้สถานการณ์มีการปรับเปลี่ยนไปตลอดเวลา ก็ต้องมาดูความเหมาะสมว่าแหล่งเงินใดมีความเหมาะสมในสถานการณ์ขณะนี้มากที่สุด ซึ่งทั้งหมดจะได้ความชัดเจนในวันที่ 10 เม.ย. นี้ จะมีการแถลงให้ประชาชนรับทราบรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง และนายกฯ มีความตั้งใจให้นำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ภายในเดือน เม.ย. 2567”