เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ ทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมทีมทนายเดินทางมายัง สน.เตาปูน เพื่อร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากคดี BNK Master อยู่ในมือ DSI และ ป.ป.ช. แล้ว จึงทำให้พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ไม่มีอำนาจสอบสวนคดี รวมไปถึงไม่มีอำนาจออกหมายเรียกและหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในคดีเว็บพนัน BNK Master พร้อมทั้งจะเอาผิดคณะพนักงานสอบสวนของคดีนี้จนทำให้ลูกความได้รับความเสียหาย

นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า ตนได้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้มายื่นหนังสือต่อ ผกก.สน.เตาปูน เพื่อให้ทราบถึงข้อเท็จจริงว่า ในคดี BNK Master ไม่อยู่ในอำนาจการสอบสวนของตำรวจ สน.เตาปูนแล้ว เพราะอำนาจการสอบสวนของคดีนี้เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. จึงไม่ชอบที่จะมีการออกหมายเรียกหรือถึงขั้นออกหมายจับตามที่ปรากฏตามข่าว

นายณัฐวิชช์ ยืนยันว่า จากข้อกล่าวหาที่ว่ามีเส้นเงินเว็บพนัน BNK Master ถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และภรรยานั้น ไม่เป็นความจริงและไม่ปรากฏเส้นเงินตามที่กล่าวหาแต่อย่างใด แต่ที่เอามาดำเนินคดีเพราะอ้างว่า มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงถึง พ.ต.ท.คริษฐ์ ซึ่งเป็นเรื่องในคดีเว็บพนันมินนี่ แต่นำมาดำเนินคดีอีกครั้งที่ สน.เตาปูน โดยอ้างว่าเชื่อมโยงถึงคดีเว็บพนัน BNK Master ทั้งที่ความจริง คดีเว็บพนันมินนี่อยู่ในมือ ป.ป.ช. แล้วตั้งแต่ 4 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ทว่า ผบช.น. ตั้งคณะพนักงานสอบสวนมาดำเนินคดีที่ สน.เตาปูน โดยนำพยานหลักฐานเดิมของคดีมินนี่มาใช้กล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทั้งที่ไม่ว่าเส้นเงินทั้งสองคดี ไม่มีส่วนไหนเชื่อมถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แม้แต่น้อย

ซึ่งที่ สน.เตาปูน ในคดี BNK Master เป็นการกล่าวหาฟอกเงินกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ซึ่งในข้อเท็จจริง หาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทราบว่า ลูกน้องของท่านมีส่วนรับเงินพัวพันกับเว็บพนันออนไลน์ ท่านต้องถูกดำเนินคดีตาม ม.149 และ 157 ด้วย แต่ทำไมที่ สน.เตาปูน ถึงแจ้งเฉพาะข้อหาฟอกเงิน ไม่แจ้งข้อหา ม.157 ก็เพื่อที่คดีนี้จะอยู่ในมือของตำรวจ ไม่ส่งไปถึง ป.ป.ช. เหมือนคดีเว็บพนันมินนี่ที่แจ้งข้อหา ม.157 ด้วย จนทำให้สำนวนคดีเข้าสู่อำนาจของ ป.ป.ช.

เช่นเดียวกับ พ.ต.ท.คริษฐ์ ที่แจ้งเพียงข้อหาฟอกเงินเท่านั้น ทำไมไม่แจ้งข้อหา ม.149 กับ 157 ยังยืนยันว่า ไม่ใช่แค่เรื่องฟอกเงินอย่างเดียวเท่านั้น ต้องมีเรื่องมาตรา 149 กับ 157 ที่ท้องที่นี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือ พ.ต.ท.คริษฐ์ ทั้งที่มีข้อเท็จจริงว่าก่อนหน้านี้ มีตำรวจสืบสวนจากภูธรสงขลา มาแจ้งความเพิ่ม พ.ต.ท.คริษฐ์ ตาม ม.149 และ 157 แต่ทำไมไม่แจ้งข้อหาดังกล่าว

นอกจากนี้ตนตั้งข้อสังเกตว่า คดีเว็บพนัน BNK Master มีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.เตาปูน ตั้งแต่ 3 ธ.ค. 66 ทั้งที่ตามกฎหมายของ ป.ป.ช. แล้ว หากเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ที่มีตำแหน่งระดับสูงถึงรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คดีอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ไม่ใช่พนักงานสอบสวนตามปกติ ซึ่งพนักงานสอบสวนมีเพียงแค่อำนาจในการรวบรวมข้อเท็จจริงเบื้องต้น ก่อนส่งให้ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน ซึ่งตั้งแต่ 3 ธันวาคมมาจนถึงวันนี้ ผ่านมา 120 กว่าวันแล้ว ไม่ปรากฏการส่งเรื่องถึง ป.ป.ช. แต่อย่างใด จึงย้ำว่า ตำรวจไม่มีอำนาจออกหมายเรียกใดๆ กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

“เรื่องนี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอาผิด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้ได้ เพราะเส้นทางการเงินของนางพิมวิไลในคดีเว็บพนัน BNK Master โยงไปถึงนายตำรวจระดับสูงรายอื่นๆ อีก แต่ทำไมดำเนินคดีเฉพาะเส้นเงินที่โยงไปถึง พ.ต.ท.คริษฐ์ แล้วเส้นเงินอื่นๆ มีการออกหมายเรียกดำเนินคดีแล้วหรือยัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่เคยได้รับหมายเรียกสักครั้ง ทำไมถึงออกหมายเรียกตามที่ปรากฏในข่าวถี่เกินไป ทั้งที่ควรเว้นไว้สัก 15 วัน แต่นี่ไม่ถึง 10 วันก็ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 แล้ว ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ ในการเร่งรัดกันออกหมายเรียกตามสื่อมวลชนผิดปกติ” นายณัฐวิชช์ กล่าว

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนจะนำหมายเรียกครั้ง 3 ไปยื่นแก่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ภายในวันนี้ที่สำนักงาน ก.พ. ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวิชช์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับแจ้งจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ พร้อม พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน ได้เดินทางมายัง สน.เตาปูน เพื่อแจ้งความเอาผิดผู้บัญชาการตำรวจนครบาลและคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157 โดยเมื่อมาถึง พ.ต.ท.คริษฐ์ ได้เดินขึ้นไปด้านบนสถานีตำรวจโดยไม่ได้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด