เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้านไม้ชั้นเดียว เลขที่ 71 หมู่ 11 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ของ นางกิมชาย สังขบุตร อายุ 57 ปี หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรม นำเจ้าหน้าที่เข้าไประงับเหตุ แต่ช่วยได้แค่ไม่ให้ไฟลุกลามไปบ้านหลังอื่น เนื่องจากไฟได้ไหม้วอดหมดทั้งหลังแล้ว แต่ชาวบ้านต่างมองไปที่ฝรั่งคนหนึ่งที่ขี่รถ จยย.มาพร้อมให้การช่วยเหลือ สร้างความแปลกตาให้กับชาวบ้านที่มาดูการช่วยเหลือเป็นอย่างยิ่ง

สอบถามทราบว่าฝรั่งคนดังกล่าวชื่อ นายวิน ฟานเดอพิช อายุ 32 ปี เป็นชายชาวเนเธอร์แลนด์ โดย นายฟานเดอพิช บอกว่า ปกติจะทำงานเป็นหน่วยดับเพลิงที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มาเที่ยวเมืองไทยหลายครั้ง และมาได้รู้จักหญิงชาวบุรีรัมย์ จึงมาอาศัยอยู่ที่บุรีรัมย์เห็นเหตุร้ายหลายครั้ง ใจอยู่ไม่เป็นสุขหากไม่ได้เข้าร่วมช่วยเหลือ จึงไปสมัครเป็นอาสากู้ภัยกับหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรม

ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังจากนั้นได้ซื้อรถจักรยานยนต์พร้อมอุปกรณ์เท่าที่จะบรรทุกได้ใส่กล่องด้านหลังรถ จยย. เวลารับแจ้งเหตุจะใช้รถ จยย. ออกไปทันที โดยแต่ละครั้งที่มาเที่ยวเมืองไทยจะมาที่บุรีรัมย์เพราะชอบเมืองนี้ แต่ละครั้งที่บินมาจะอยู่ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ตอนนี้แค่ติดปัญหาเรื่องภาษา หากพูดภาษาไทยได้ ตนก็อยากได้เมียไทยดีๆ สักคน.