เมื่อวันที่ 25 เม.ย. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. สนธิกำลัง พล.ต.ต.ภูมิปัญญ์ญา นวตระกูลพิสุทธิ์ ผบก.ภ.จว.ลำปาง นำกำลังพร้อมหมายค้น เข้าตรวจค้นบ้านพัก 3 หลังใน ต.บ่อแฮ้ว จ.ลำปาง ก่อนจับกุม น.ส.ปุณิกา อายุ 41 ปี น.ส.ปรารถนา อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับในฐานความผิด “ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นหรือทําอุบายล่อช่วยประกาศการโฆษณา หรือชักชวน โดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันซึ่งมิได้รับอนุญาตและร่วมกันฟอกเงิน” แอดมินและการตลาดอีก 4 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางบ้าน 3 หลัง รถยนต์ 4 คัน รถ จยย.4 คัน เงินสดกว่า 2 แสนบาท เครื่องเพชร และกระเป๋าแบรนด์เนมจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า บช.สอท. แกะรอยพบเว็บไซต์ ชื่อ “HPPOIPET” URL=https://www.hppoipet.com/ ได้จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หรือโฆษณาชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์โดยผิดกฎหมาย จึงได้ทำการตรวจสอบจนพบว่ามีการใช้บ้านทั้ง 3 หลังเป็นที่ทำการ ก่อนเข้าทำการตรวจค้นก็พบผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย และแอดมินกำลังโต้ตอบกับลูกค้า รวมทั้งตรวจสอบบ้านทั้ง 3 หลังว่ามีการเปิดเป็นร้านขายของชำบังหน้าตบตาเจ้าหน้าที่ และมีการทำห้องลับภายในห้องนอนเป็นห้องควบคุมสั่งการของเจ้าของเว็บพนันด้วย

พล.ต.ต.จิตติพนธ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นพีอาร์ต้อนรับลูกค้าที่กาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ก่อนกลับมาที่ประเทศไทย กระทั่งทางน้องเขยเห็นลู่ทางในการทำเงินจึงชักชวนและติดต่อเจ้าของเว็บพนันที่ฝั่งกัมพูชาเพื่อขอซื้อแฟรนไชส์มาเปิดทำเอง และมีหุ้นส่วนเป็นเจ้าของเว็บพนันที่ฝั่งกัมพูชา โดยทำมา 7 ปี ได้ค่าคอมมิสชั่น 10-20% จากยอดเงินที่ได้จากเว็บพนัน มีลูกค้ากว่า 5 พันคน ซึ่งเป็นทั้งคนไทยและคนกัมพูชา มีเงินหมุนเวียนกว่า 700 ล้านบาท ขณะที่แอดมินทั้ง 3 คน ได้ค่าจ้าง 8,000-14,000 บาท ในส่วนผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายพบว่าเป็นบัญชีม้า ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

นอกจากนี้ยังมีการตรวจค้นบริษัทอีก 2 แห่ง ใน จ.เชียงใหม่ และลำปาง หลังสืบทราบว่า ให้บริการรับส่งข้อความ SMS ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยมีการส่งข้อความในลักษณะโฆษณา ชักชวน หรือเชิญชวนให้เข้าเล่นเว็บไซต์พนันออนไลน์ ก่อนดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทดังกล่าว ในความผิดฐาน “เป็นผู้สนับสนุนจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาต” ซึ่งในส่วนของบริษัทที่ จ.เชียงใหม่ พบว่ามีการส่งข้อความปีละ 1,000 ล้านข้อความ มีรายได้ต่อปี 100 ล้านบาท และบริษัทที่ จ.ลำปาง มีการส่งข้อความปีละ 40 ล้านข้อความ รายได้ต่อปี 4 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการนี้เป็นปฏิบัติการเชิงรุกในการตัดวงจรพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นต้นตอชักชวนให้มีการเข้าถึงเว็บพนัน ซึ่งจากนี้ทาง บช.สอท.จะนำแผนประทุษกรรมนี้โดยจะจับกุมเว็บพนัน บริษัทที่ยิง SMS ชักชวน รวมไปทั้งเครือข่ายต่างๆ ต่อไป