เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า สำหรับบรรยากาศรัฐมนตรีใหม่ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และจะเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาลเป็นคนแรก ในเวลา 14.20 น. เพื่อถ่ายภาพ ทำประวัติ และทำบัตรประจำตัวรัฐมนตรีใหม่ ที่ห้องสีเหลือง ภายในตึกสันติไมตรี หลังนอก

จากนั้นบรรดารัฐมนตรีชุดใหม่ ได้ทยอยเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล อาทิ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และรมว.คลัง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายพิชิต ชื่นบาน รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ นายจักรพงษ์ แสงมณี ประจำสำนักนายกฯ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯและรมว.คมนาคม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม และ น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกฯ เดินทางมาถึงเป็นคนสุดท้าย

โดยนายพิชิต กล่าวสั้นๆ กับสื่อมวลชนว่า วันนี้ไม่ขอพูดอะไร วันอังคาร (7 พ.ค.) ประชุม ครม. ค่อยพบกัน โดยในวันนั้นตนจะพูดทุกอย่างตามที่สื่อมวลชนถาม 

เมื่อถามว่า มีอะไรหนักใจหรือไม่ หลังถูกยื่นตีความคุณสมบัติรัฐมนตรี นายพิชิต กล่าวว่า “ตัวเบาหวิวเลย”

ทั้งนี้เมื่อเวลา 15.25 น. นายกฯ ได้เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้าไปยังห้องสีเหลือง ภายในตึกสันติไมตรี หลังนอก เพื่อไปทักทายบรรดารัฐมนตรีใหม่ที่มาถ่ายภาพ ทำประวัติ และทำบัตรประจำตัวรัฐมนตรีใหม่ โดยนายกฯ กล่าวเพียงว่า “มาทักทายรัฐมนตรีใหม่หน่อยครับ“

ทั้งนี้ ทำเนียบรัฐบาลได้มีการจัดเตรียมรถตู้สำหรับ ครม.ชุดใหม่จำนวน 3 คัน เพื่อออกเดินทางพร้อมกันไปยังพระที่นั่งอัมพรฯ ในเวลา 16.20 น. โดยก่อนเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล รัฐมนตรีใหม่ 12  คน ได้ร่วมกันถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก ที่ด้านข้างตึกสันติไมตรีด้วย

โดยเวลา 18.00 น. นายกรัฐมนตรี นำรัฐมนตรีชุดใหม่ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ที่พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เวลา 13.50 น. นายกฯ ได้เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า มายังตึกสันติไมตรี เพื่อตรวจสถานที่จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล ในวันที่ 4 พ.ค. เวลา 19.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในวันที่ 7 พ.ค. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกฯ จะนำ ครม. ทั้งหมดร่วมกันถ่ายภาพหมู่ ที่ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่จะเป็นประธานประชุม ครม.ชุดใหม่ “เศรษฐา 1/1”