เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู โฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้รับแจ้งเหตุว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณถังจัดเก็บสารไพรโรไลสิส แก๊สโซลีน ของ บริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ที่ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง เมื่อเวลา 10.45 น. บริษัทฯ ได้ระดมทีมเพื่อควบคุมสถานการณ์ในทันทีตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน ซึ่งในส่วนของกระทรวงพลังงาน ได้ประสานกรมธุรกิจพลังงานและพลังงานจังหวัดระยองร่วมเฝ้าระวัง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ให้เตรียมพร้อมรับมืออย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามแผนหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ด่วน! ถังเก็บสารเคมีที่ 3 ในนิคมฯมาบตาพุดระเบิดแล้ว ยังควบคุมเพลิงไม่ได้

ซึ่งในเบื้องต้นพบว่า เพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสารไพรโรไลสิส แก๊สโซลีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารประกอบต่างๆ เช่น การผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ สารตั้งต้นในการผลิตสีย้อม เป็นต้น

“หลังได้รับแจ้งเหตุ ปลัดกระทรวงพลังงานได้สั่งการให้ตั้ง War room ขึ้น โดยให้กรมธุรกิจพลังงานและพลังงานจังหวัดระยองประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้เตรียมความพร้อมให้การทำงานของ LNG Terminal ในมาบตาพุด ให้สามารถดำเนินการได้ตามปกติ และให้ กฟผ. เตรียมเชื้อเพลิงสำรองไว้ในกรณีฉุกเฉิน ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถติดต่อศูนย์สื่อสารที่หมายเลข 0-3891-1995 จะมีเจ้าหน้าที่คอยชี้แจงและให้ข้อมูล” นายวีรพัฒน์ กล่าว