เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 9 พ.ค. 67 ที่ จ.ภูเก็ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวอีกครั้ง ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีประกาศนำกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด เป็นการตัดสินใจเพื่อประชาชน ว่า นโยบายของทุกรัฐบาลเป็นไปเพื่อประชาชนทั้งสิ้น และสำหรับเรา ประชาชนมีหลายกลุ่มที่เราต้องดูแล แพทย์แผนไทยก็ประชาชน ผู้ป่วยก็ประชาชน ผู้ประกอบการก็ประชาชน ชาวบ้านที่ต้องการใช้ประโยชน์ตามภูมิปัญญาพื้นบ้านก็ประชาชน นโยบายของรัฐบาลจึงจะต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกกลุ่ม ไม่ใช่คิดถึงแต่กลุ่มที่จ้องจะทำผิดกฎหมายเท่านั้น

นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องกัญชาก็อยู่ในนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อสภาว่าต้องการใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพและเศรษฐกิจ ถ้าถามพรรคภูมิใจไทย ก็ยืนยันว่านี่คือแนวทางที่ดีที่สุด และเครื่องมือที่จะทำให้การควบคุมมีประสิทธิภาพสูงสุด ก็คือการออก พ.ร.บ.กัญชากัญชง ที่เราเคยพยายามผลักดัน หากรัฐบาลจะผลักดันอีกครั้งในรอบนี้ก็คงจะผ่าน

ผู้สื่อข่าวถามถึงผลกระทบหากมีการนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด นายอนุทิน กล่าวว่า แรกสุดผู้ประกอบการที่เริ่มลงทุนเปิดตลาดไปแล้ว และชาวบ้านที่ใช้รักษาตัวตามภูมิปัญญาดั้งเดิมอยู่ก็จะได้รับผลกระทบ ทุกวันนี้เทรนด์โลกเป็นไปในทางที่เปิดประตูให้กับพืชสมุนไพรกัญชามากขึ้น จึงไม่ควรไปปิดโอกาสของผู้ประกอบการไทยด้วยการถอยกลับไปที่เดิม โดยเฉพาะเมื่อเรามีทางเลือกที่ดีกว่า อย่างการออก พ.ร.บ.กัญชา

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและอดีต รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในฐานะผู้เคยผลักดันนโยบาย แม้วันนี้จะไม่ได้ดูแลโดยตรง เราก็ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจในรายละเอียด เพื่อการตัดสินใจที่รอบคอบและดีที่สุดสำหรับประชาชน

ที่ผ่านมา การประกาศให้กัญชาเป็นยาเสพติด หรือพ้นจากการเป็นยาเสพติด มันถูกประกาศโดยคณะกรรมการป้องกันปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ เป็นชุดใหญ่ ก่อนมาถึงหน้านั้นก็จะเจอคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดปลัดกระทรวงสาธารณสุขท่านเป็นประธานอยู่ข้อมูลที่ปลดกัญชา ก็มีความชัดเจนอยู่ ว่าทำไมถึงปลดได้ แล้วส่วนไหนยังเป็นยาเสพติดอยู่ ส่วนที่เป็น THC 0.2 จึงจะเป็นยาเสพติด  แต่รากต้น ใบดอก ไม่ได้เป็น เพราะว่ามีการพิสูจน์ว่าไม่ได้มีอันตรายใดๆ หรือมีสารเสพติดใดๆ ตรงนี้มันก็มีกฎระเบียบแล้ว ปัญหาในตอนนี้ คือ ไม่มีกฎหมาย เราเสนอกฎหมายเข้าไปผ่านวาระแรกแล้ว การผ่านวาระแรก ก็คือการรับหลักการ หลังจากนั้นก็ไม่ผ่านวาระ 2 ยอมรับตนมองว่า มันเป็นเรื่องของการเมือง

พรรคภูมิใจไทย ได้คะแนนเสียงที่มันบอกว่า เราต้องทำกัญชาต่อไป ขอกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข เสียงเราไม่พอ ในขณะที่เรากำกับดูแล กระทรวงสาธารณสุข กฎหมายเราก็ส่งเข้าสภาแล้ว แต่ว่าถูกหักหลัง คนที่ได้รับโทษก็คือประชาชน ไม่ใช่พรรคภูมิใจไทย พรรคภูมิใจไทยก็ ตอนนี้ไม่ได้ดู กระทรวงสาธารณสุขแล้ว ก็ต้องให้เกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนปัจจุบัน ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน ไปดำเนินการ.