เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางดิจิทัล หรือ DE ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย พล.ต.ต.มณฑล บัวจีบ รอง ผบช.ส. และผู้ช่วยพนักงานเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ DE สนธิกำลังร่วมกับตำรวจหน่วยต่างๆ จำนวนหลายสิบนาย นำหมายศาลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ “UEA8” จำนวน 4 จุด พร้อมกัน ในพื้นที่ กทม. พระนครศรีอยุธยา และเชียงใหม่ เพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ พร้อมยึดอายัดทรัพย์จำนวนหลายรายการ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา

จากการสืบสวนของชุดปฏิบัติการพิเศษ DE พบเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ “UEA8” มีกลุ่มผู้ต้องหากับพวกกระทำการโฆษณา ชักชวน ให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันโดยผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าเล่นการพนันออนไลน์ได้ พนันเพื่อเอาทรัพย์สินกัน ทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเว็บไซต์โดยผิดกฎหมาย เมื่อได้เงินจากคนที่เข้าไปเล่นพนันแล้ว ก็จะใช้บัญชีธนาคารของตนเองหรือบุคคลอื่น ผ่านแอปพลิเคชันธนาคารและนำเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดออกมาจากธนาคารด้วยการโอนไปยังบัญชีต่างๆ ที่เป็นคนใกล้ชิดสนิทสนมหรือบัญชีม้า

หลังจากนั้นยังมีการโอนเงินไปบัญชีธนาคารอื่นอีกหลายทอด เพื่อปิดบังซ่อนเร้นอำพรางเส้นทางเงิน แล้วนำเงินออกจากธนาคารด้วยการกดเงินสดโดยใช้บัตร ATM ของผู้อื่น และยังมีบุคคลอื่นแบ่งหน้าที่กันทำงาน เช่น ดูแลระบบ ดูแลสมาชิก ดูแลด้านการเงิน กลุ่มผู้ต้องหากับพวกมีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายมาเป็นเวลานาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลขอออกหมายจับ จากศาลอาญา 6 หมาย และหมายค้น 4 หมาย พร้อมเข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยใน กทม. พระนครศรีอยุธยา และเชียงใหม่

จากการตรวจค้นจุดที่ 1 ที่แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 2 ราย คือ นายสารสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) น.ส.ฐิสา (สงวนนามสกุล) พร้อมยึดของกลางได้หลายรายการ รวมมูลค่าหลายสิบล้านบาท ตรวจสอบพบว่านายสารสิทธิ์ มีประวัติทำผิดหลายคดี เช่น ทำร้ายร่างกาย, ข่มขืน, พกพาปืนบน สน.โชคชัย เป็นต้น จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.การพนัน, พ.ร.บ.คอมพ์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงิน ให้ผู้ต้องหาทั้งสองทราบ ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบชาวอเมริกัน เชื้อสายไต้หวัน ซึ่งเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ต้องหาอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย จึงทำการยึดหนังสือเดินทางไว้ก่อนสืบสวนขยายผลต่อ

นอกจากนี้ ขณะชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าตรวจค้นบริเวณในจุดดังกล่าว ยังพบตัวนายวันชัย (สงวนนามสกุล) หรือ บังมัด อดีตนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ กับ น.ส.ประการนันท์ (สงวนนามสกุล) อยู่ในห้องพัก ชั้น 7 จึงขอตรวจค้นพบยาอี จำนวน 2 เม็ด อยู่ภายในห้องดังกล่าว สอบถาม น.ส.ประการนันท์ ให้การรับสารภาพว่าเป็นของตน ส่วนนายวันชัย ให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา น.ส.ประการนันท์ว่า มียาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายวันชัย จากการสอบถามเบื้องต้นแล้วยังไม่พบความเกี่ยวข้องและการตรวจสอบปัสสาวะไม่พบสารเสพติด จึงได้ปล่อยตัวไป หากตรวจสอบภายหลังพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยกับการพนันออนไลน์หรือยาเสพติด ก็จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

และยังจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 2 คน ไม่มีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงาน จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นคนต่างด้าวเข้าในราชอาณาจักรและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต นำส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผลการตรวจค้นจุดที่ 2 ที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.สุรวดี (สงวนนามสกุล) สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 ราย คือ น.ส.สุรวดี (สงวนนามสกุล) พร้อมยึดของกลางได้หลายรายการ เช่น โทรศัพท์มือถือ 18 เครื่อง, สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร 8 เล่ม, บัตรเอทีเอ็ม 8 ใบ, ไอแพด ซึ่ง น.ส.สุรวดี ให้การว่า รับจ้างชาวต่างชาติเปิดบริษัทสุรวดี ทรานสปอร์ตจริง โดยจัดส่งเอกสารให้กับมิสเตอร์เอ็กซ์ เป็นชาวต่างชาติไม่ทราบสัญชาติ ซึ่งตัวของ น.ส.สุรวดี ไม่ได้เดินทางไปติดต่อหรือจดทะเบียนเปิดบริษัทด้วยตนเอง และไม่ทราบ ไม่รู้เห็นว่าบริษัทฯ มีการประกอบกิจการแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ, พ.ร.บ.คอมพ์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงินให้ทราบ น.ส.สุรวดี ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ส่วนผลการตรวจค้นจุดที่ 3 ที่ อ.สันกำแพง จเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของนายยศวัศ (สงวนนามสกุล) สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 1 ราย คือ นายยศวัศ (สงวนนามสกุล) พร้อมยึดของกลางได้ 80 รายการ เช่น รถยนต์, โทรศัพท์, ไอแพด, คอมพิวเตอร์, เราท์เตอร์, สมุดบัญชีธนาคาร โดยให้การว่า ตนได้ดำเนินการเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์ ชื่อ UEA8WIN.COM ลักษณะเป็นหุ้นส่วนเว็บพนันดังกล่าว แบบพาร์ทเนอร์ กับเว็บหลักซึ่งเป็นบริษัทในต่างประเทศ เมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยได้เปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งรายได้ผ่านบัญชีธนาคารที่ได้แจ้งไว้กับเว็บพนันดังกล่าว โดยมีทั้งบัญชีตนเองและบัญชีม้า นอกจากนี้ยังทำเกี่ยวกับการตลาดหาลูกค้า ทำการโฆษณาทางเฟชบุ๊ก และว่าจ้างพนักงานทำงานกับเว็บนี้และเว็บอื่น ส่วนเงินที่ได้มาจะนำไปใช้จ่ายซื้อทรัพย์สินหรือลงทุนในกิจการอื่นหรือเก็บเป็นเงินสด และฝากในบัญชีธนาคาร เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.การพนัน, พ.ร.บ.คอมพ์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงิน ให้ทราบ นายยศวัศให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

และจากการตรวจค้นจุดที่ 4 ที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของนายฉัตรชัย (สงวนนามสกุล) สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 ราย คือ นายฉัตรชัย (สงวนนามสกุล) พร้อมยึดโทรศัพท์เป็นของกลาง ซึ่งให้การว่า ตนเองเป็นผู้เปิดบัญชีให้กับ น.ส.กมลวรรณ จำนวน 4 บัญชี ซึ่งทราบว่า น.ส.กมลวรรณ อยู่ในเครือข่ายขบวนการของการทำเว็บพนันออนไลน์ ตนทำหน้าที่เพียงผู้เปิดบัญชี โดยได้ค่าจ้างเป็นรายเดือน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพ์ และ พ.ร.บ.ฟอกเงิน ให้ทราบ นายฉัตรชัยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.สามเสน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ DE เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นเครือข่ายการพนันออนไลน์รายใหญ่ของกรุงเทพฯ และเกี่ยวพันกับเว็บไซต์พนันออนไลน์อื่นๆ มีวงเงินหมุนเวียนหลายร้อยล้านบาทต่อเดือน และมีเงินหมุนเวียนไม่กี่เดือนสูงถึงสี่พันล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่หรือยังไม่รู้ตัวและติดตามยึดทรัพย์ที่ซุกซ่อนไว้

ทั้งนี้ จากนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจสังคม เพื่อเร่งรัดปราบปรามอาชญากรรมทางดิจิทัล เช่น เว็บพนันออนไลน์ หวยใต้ดิน และสิ่งผิดกฎหมายอื่น ที่ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกมากมาย และเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน และลดผลกระทบที่มีต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จึงตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษดังกล่าวขึ้นมาเพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงต่อไป

และชุดปฏิบัติการพิเศษจะเสนอต่อ DES เพื่อพิจารณาดำเนินการกับเว็บไซต์ UEA8 ดังกล่าว ตามกฎหมายต่อไป