เรียกได้ว่าเป็นภาพที่กลายเป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 9 พ.ค. มีการแชร์ภาพโพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ออกมาโพสต์สภาพทุเรียนเปลือกแตก เชื้อราขึ้นเต็มไปหมด ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “พวกเราคือผู้บริโภค” พร้อมระบุข้อความว่า “แบบนี้บ่นได้ไหมคะ ซื้อทุเรียนจากร้านหนึ่ง สภาพมาแตกทั้งลูก และขึ้นรา ทางร้านจะให้เราตัดเฉพาะส่วนที่ราขึ้นและกิน เราบอกรามันลาม สุดท้ายเราส่งกลับทางร้าน โดยค่าส่งกลับ ลูกค้ารับผิดชอบเอง และเรายังคิดว่าไม่ได้อยากได้เงิน อยากเปลี่ยนลูกใหม่ เพิ่มเงินเอา สรุปซื้อทั้งหมด 333 บาท รวมค่าส่งแล้ว ถ้าเคลมคืน จะได้คืนแค่ค่าทุเรียน ค่าส่งมาและค่าส่งกลับ ลูกค้ารับผิดชอบเอง สรุปกินก็ไม่ได้กิน อยู่ๆ ต้องมาเสียค่าส่งไปกลับเอง ขอบ่นๆ หน่อยค่ะ”

ขอบคุณภาพจาก FB: พวกเราคือผู้บริโภค

ต่อมา รศ.ดร.เจษฎา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า ถ้าเป็นผลไม้เนื้อนุ่ม เห็นแล้วมีเชื้อรา แสดงว่า เส้นใยของเชื้อรามันแพร่ไปด้านในของเนื้อผลไม้แล้ว ซึ่งเราจะมองไม่เห็นเชื้อรา และต้องสร้างอับสปอร์ขึ้นมาด้านบน เราจะสามารถเห็นได้ แต่ถ้าตัดทิ้งแล้วกินที่เหลือ จะเสี่ยงอันตรายจากการได้รับสารพิษจากเชื้อรา จึงควรทิ้งทั้งหมด

ขอบคุณข้อมูลจาก: @Jessada Denduangboripant