เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่รัฐสภา กลุ่มอาชีวะราชภักดี พร้อมด้วยเครือข่าย ได้แก่ กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และกลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน (ปภส.) นำโดยนายอัครวุธ ไกรศรีสมบัติ หรือ เต้ อาชีวะ แกนนำกลุ่มอาชีวะราชภักดี เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อคัดค้านกรณีที่ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้า เรียกร้องให้ กมธ.นิรโทษกรรม บรรจุประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นคดีทางการเมือง โดยมีนายนิกร จำนง เลขานุการ กมธ. เป็นตัวแทนรับหนังสือ

โดยนายอัครวุธ หรือ เต้ อาชีวะ กล่าวว่า ตนอยากเตือนสติ น.ส.ภัสราวลี ว่า ความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดอาญาและความมั่นคง สิ่งที่มาเรียกร้องนั้นถือเป็นความผิดไปแล้ว ขอให้ไปต่อสู้กันในศาล ตามกระบวนการ อย่าทำความผิดแล้วมาขออภัยโทษ หรือนิรโทษกรรม ตนเห็นด้วยกับนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นคนสีเสื้ออะไรก็เห็นด้วย แต่ความผิดมาตรา 112 ไม่เกี่ยว เพราะไม่ใช่คดีทางการเมือง

“หากไม่หมิ่นจะกลัวอะไรกับมาตรา 112 หากไม่ได้ทำชั่วก็อย่ากลัวกับมาตรานี้ พวกเราอยู่กันได้สังคมอยู่ด้วยกันได้เรื่องนี้เพิ่งมีมาได้ไม่นาน เด็กเหล่านี้ไม่ได้ทำเองด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่มีผู้ใหญ่ที่เสี้ยม มีคนอยู่เบื้องหลังมุดอยู่ใต้กระโปรงของเด็ก สั่งให้เด็กออกไปทำให้เกิดความเสียหาย คือคนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากการนิรโทษกรรมมาตรา 112 ก็ขอให้ย้อนกลับไปดูว่า ใครมีคดีมาตรานี้ติดตัวอยู่” นายอัครวุธ กล่าว

ด้านนายนิกร กล่าวว่า หนังสือที่ยื่น เราจะรับไว้เพื่อเข้าสู่ กมธ. เรามีหน้าที่ศึกษาไม่ได้มีหน้าที่ในการยกร่าง เราพบว่าจากการศึกษามีฐานความผิดที่อิงมาเกี่ยวกับคดีทางการเมือง 17 ฐานความผิด จากนั้นเราก็จะได้ทำการศึกษาเพิ่มเติม และนำเข้าสู่ที่ประชุมสภา ว่าควรนิรโทษกรรมฐานความผิดอะไรบ้าง แต่ทั้งนี้ตั้งแต่ที่การพิจารณาเรื่องนี้มา ยังไม่เคยมีคณะกรรมาธิการฯ ชุดไหน ที่นำคดีมาตรา 112 มาพิจารณา

“เราจึงสรุปความเห็นว่า ความผิดตามมาตรา 112 นั้น ยังมีความอ่อนไหวอยู่ แม้จะมีการเสนอให้มีการนิรโทษกรรมเกี่ยวกับความผิดมาตรา 112 หรือคดีที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ด้วย แต่จนถึงขณะนี้ ต้องเรียนว่าเรายังไม่ได้มีการตัดสินอะไรว่าจะเอาคดีอะไรเป็นคดีหลักหรือคดีรอง และควรจะมีการดำเนินการอย่างไร ฉะนั้นข้อเสนอที่กลุ่มดังกล่าวมาเรียกร้อง ก็จะถูกนำเข้าสู่การพิจารณาใน กมธ. ด้วย” นายนิกร กล่าว.