แอปพลิเคชัน “บริการนำทางสําหรับผู้ใช้รถเข็น” ช่วยอํานวยความสะดวกในการเดินทาง โดยแอปนี้จะระบุเส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง เพื่อไปยังลิฟต์ ประตู ห้องน้ำ ในห้างสรรพสินค้า รวมถึงสถานที่กลางแจ้งต่างๆ 

Guo Jihua ผู้ใช้แอปพลิเคชันในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง กล่าวว่า นี่เป็นฟังก์ชันที่ยอดเยี่ยม มันช่วยประหยัดเวลาได้มาก ทำให้ได้รับประสบการณ์การชอปปิงที่ดี ขณะที่ Song Yanzhi ผู้ใช้จากเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน กล่าวว่า แอปนี้ช่วยนำทางไปยังห้องน้ำที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง มันสะดวกมาก

แอปพลิเคชัน “บริการนำทางสําหรับผู้ใช้รถเข็น”

โครงการนี้ริเริ่มโดย Guo Bailing วิศวกรข้อมูลวัย 35 ปี ที่เป็นอัมพาตจากโรคโปลิโอตั้งแต่อายุ 1 ขวบ เขาสำเร็จการศึกษาและทำงานเป็นวิศวกรข้อมูลในหางโจวเมื่อปี 2014 และอยากจะพัฒนาให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถเข็น 

Guo บอกว่า แอปนําทางสําหรับผู้ใช้รถเข็นเปิดตัวในปี 2022 มีข้อมูลเส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง 65 ล้านเส้นทางสําหรับผู้ใช้รถเข็นใน 50 เมืองทั่วประเทศ โครงการนี้อาจไม่ใช่โครงการที่ยากที่สุด แต่เป็นโครงการที่มีค่าที่สุด เพื่อผู้พิการและผู้สูงอายุจะเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น

Guo ยังเป็นผู้ริเริ่มโครงการสวัสดิการสาธารณะในบริษัท และได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้ถือคบเพลิงการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 และเอเชียนพาราเกมส์ที่หางโจว เขาบอกว่า เขามีความใฝ่ฝันอีกอย่างหนึ่ง คือ อยากมีโอกาสเดินทางบ่อยขึ้น เพื่อเห็นแม่น้ำและภูเขาที่สวยงามของจีน

จีนกําหนดให้วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันคนพิการแห่งชาติจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 19 พฤษภาคม

เครดิต China Media Group (CMG)