ในปี 2024 นี้ คอนโซล PlayStation 5 ของทาง โซนี่ (Sony) คือเครื่องที่ทำกำไรสูงสุดในยุคนี้ จากอ้างอิงข้อมูลสถิติใหม่ที่ทางค่ายได้ออกมาเผยแพร่!

สถิติดังกล่าวนี้ มีการเผยแพร่ผ่านรายงาน Game & Network Service Business Segment ของทาง Sony หลังจากที่มีการเผยแพร่สถิติผลประกอบการของพวกเขา ในช่วงไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2024 ไปเรียบร้อย โดยมีการระบุไว้ว่า คอนโซล PS5 มียอดขายโดยรวมประมาณ 106 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.9 ล้านล้านบาท) นับตั้งแต่เปิดตัว ซึ่งเป็นสถิติที่แซงหน้าคอนโซลทุกตัวในยุคเดียวกัน!

ในขณะเดียวกัน คอนโซล PS4 ก็มียอดขายโดยรวม 107 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.95 ล้านล้านบาท) ซึ่งดูมียอดรวมมากกว่า PS5 ในตอนนี้ แต่สถิติดังกล่าวนี้มีการนับรวมตั้งแต่ปีงบประมาณ 2013 ถึงปี 2019 เท่านั้น รวมถึงยังมีการขยายการนับเวลาในช่วงที่ PS5 เปิดตัวด้วย (ปี 2020 ถึงปีงบประมาณ 2023) โดยมีการคาดการณ์ว่าในยุคนี้ PS5 ที่เป็นคอนโซลน้องใหม่ล่าสุดมีโอกาสจะแซงหน้า PS4 ได้ภายในปี 2024 นี้!

ทั้งนี้ สถิติทั้งหมดนี้เป็นการนับมาจากยุคของคอนโซลแต่ละตัวเท่านั้น ไม่ได้รวมในด้านการขายเกมและอุปกรณ์เสริมของทั้งสองคอนโซล ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่แพ้กัน! ในปีนี้ปีเดียว คอนโซล PS5 มียอดขายรวมประมาณ 56 ล้านเครื่อง นอกจากนี้ ยังมีอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขาย PS5 โตขึ้น ก็คือเรื่องของ ‘ราคา’ ที่สูงกว่าตอนเปิดตัว PS4

การพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ของทั้งสองคอนโซล ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง จนกว่า ‘วงจรชีวิต’ ของมันจะหมดลง ในปัจจุบัน มีผู้ใช้คอนโซลทั้งสองตัวนี้รวมกันมากกว่า 49 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงและน่าพึงพอใจกับทางค่ายมาก ๆ!

ส่วนการมาของคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PS5 Pro ที่เป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานนั้น จะเกิดขึ้นในอนาคตหรือไม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนต้องจับตามองกันอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการจาก Sony ณ เวลานี้!

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก: Sony