เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ถนนหลายสายในตัวเมืองโคราช ชาวบ้านพากันแตกตื่นพิธีไล่จับดวงวิญญาณเร่ร่อน โดยคณะกรรมการมูลนิธิในเครือสว่างและกรรมการงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้า ครั้งที่ 7 ของมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน นครราชสีมา ได้ทำพิธีเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติบนท้องถนนใน จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากเมือง

โดยพิธีโปรดดวงวิญญาณหรือจับดวงวิญญาณเร่ร่อนทั้งที่มีญาติและไม่มีญาติที่ยังลอยวนอยู่ ณ จุดที่ตัวเองเสียชีวิต หาทางไปผุดไปเกิดไม่ได้ โดยอัญเชิญองค์โป๊ยเซียนโจซือ หรือ องค์เทพแปดเซียน ประทับทรงผ่านไม้หลิว โดยใช้ไม้หลิวเขียนเป็นภาษาจีนลงในกระดานก่อนออกจับวิญญาณ ซึ่งคณะทรงองค์ศักดิ์สิทธิ์โป๊ยเซียนพบว่ามีทั้งวิญญาณเด็ก ผู้หญิง และผู้ชายเป็นจำนวนมาก ไม้หลิวก็จะนำวิ่งไปไล่จับ วิ่งๆ ไปชี้ทีละจุด โดยที่บริเวณแยกชลประทาน ถนนสืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบส่วนใหญ่เป็นวิญญาณที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเป็นหลัก ซึ่งปีนี้สามารถจับวิญญาณได้กว่า 2 พันดวง

โดยพิธีโปรดดวงวิญญาณเร่ร่อน เป็นพิธีที่หาชมได้ยากและไม่ได้จัดขึ้นทุกปี ทั้งนี้แล้วแต่องค์โป๊ยเซียนโจซือจะเห็นความเหมาะสม ซึ่งเลขหางประทัดที่จุดโปรดดวงวิญญาณเร่ร่อนครั้งนี้คือ 827, 63 หลายคนบอกว่าจะนำไปซื้อลอตเตอรี่เสี่ยงดวงหวังรวยงวดนี้ด้วย