สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า การสำรวจของสถาบันกิจการทั่วโลก (ไอจีเอ) ของบริษัท ยูเรเซีย กรุ๊ป พบว่า ผู้คนจำนวนมากไม่คาดหวังว่า สหรัฐมีความน่าเชื่อถือ “ในระดับหนึ่ง” และมีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 6% เท่านั้น ที่ระบุว่าสหรัฐเป็นผู้รับประกันความมั่นคงของยุโรปในอีก 10 ปีข้างหน้า “ที่เชื่อถือได้อย่างมาก” เมื่อเทียบกับชาวอเมริกัน 24% ซึ่งเชื่อว่าประเทศของพวกเขามีความน่าเชื่อถือมาก

นายมาร์ก แฮนนาห์ นักวิชาการอาวุโสของไอจีเอ กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการถามคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของสหรัฐ ในการสำรวจประจำปี ซึ่งผลที่ได้ถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจ แม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ สนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขันมาตลอด 2 ปี นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารเมื่อเดือน ก.พ. 2565 ก็ตาม

“ข้อเท็จจริงที่ว่า สหรัฐมีส่วนร่วมสนับสนุนในระดับนี้ แต่กลับมีผู้ตอบแบบสอบถามจากยุโรปตะวันตกแค่ 6% ที่คิดว่าสหรัฐน่าเชื่อถือมาก นับเป็นเรื่องน่าตกใจ และแสดงให้ถึงการขาดความแน่นอน หรือความเชื่อมั่นในการรับประกันของอเมริกา” แฮนนาห์ กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ แฮนนาห์ยังชี้ว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดความสงสัยข้างต้น น่าจะเป็นเพราะนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ผู้เคยกล่าวว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และการช่วยเหลือยูเครน ถือเป็นสิ่งที่สิ้นเปลือง และไม่ยุติธรรมต่อสหรัฐ

อนึ่ง ประชาชนส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และเยอรมนี รวมถึงในสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันควรรักษา หรือเพิ่มจำนวนทหารในยุโรป แต่ในขณะเดียวกัน มีเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้นที่เชื่อว่า สหรัฐควรเป็น “ผู้รับผิดชอบหลัก” ในการป้องกันยุโรป.

เครดิตภาพ : AFP