เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่บริเวณหน้า สภ.แหลมฉบัง พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.ชลบุรี พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก.สภ.แหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวผู้ต้องหา ประกอบด้วย นายศุภโรจน์ เป่าป่า อายุ 25 ปี, นายสรวิศ เพ็งลาภ อายุ 25 ปี, นายธนสิษฐ์ รื่นยุทธิ์ อายุ 47 ปี พร้อมด้วยชุดตำรวจ และอุปกรณ์ชุดปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกจำนวนหนึ่ง ในข้อหา “ร่วมกันปล้นทรัพย์ โดยแต่งเครื่องแบบทหารหรือตำรวจหรือแต่งกายให้เข้าใจว่าเป็นทหารหรือตำรวจ หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร”

พล.ต.ท.สมประสงค์ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีผู้เสียหาย อายุ 31 ปี เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ของวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ สาขาอ่าวอุดม ซอย 5 หมู่ 7 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีคนร้ายแต่งกายเครื่องแบบตำรวจยศ “ร้อยตำรวจตรี” ลงมาจากรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง จากเบาะที่นั่งข้างคนขับ เข้ามาพูดคุยกับผู้เสียหาย จากนั้นได้พาผู้เสียหายขึ้นรถไป โดยภายในรถมีชายอีก 2 คน คนขับแต่งกายสวมเสื้อเกราะกันกระสุน สวมกางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมหมวกแก๊ปสีดำ ส่วนอีกคนซึ่งนั่งอยู่หลังคนขับ สวมเสื้อกั๊กสีดำ กางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมหมวกแก๊ปสีดำ

โดยทั้ง 3 คน สวมใส่หน้ากากอนามัย ได้บังคับให้ผู้เสียหายล่อซื้อยาเสพติดให้ แต่ผู้เสียหายไม่สามารถทำได้ จึงได้นำกุญแจมือมาใส่ผู้เสียหาย รุมทำร้าย แล้วเอากระเป๋าเงินจำนวน 8,000 บาท ของผู้เสียหายไป จากนั้นได้ขับรถมาจอดบริเวณด้านข้างร้าน 7-11 อ่าวอุดม ซอย 5 ผู้เสียหายอาศัยจังหวะเผลอ ได้วิ่งหลบหนีไปได้ จากนั้นชายที่สวมใส่เสื้อกั๊ก ได้ขี่รถจักรยานต์ของผู้เสียหายไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุในทันที

จากการสอบสวนผู้ก่อเหตุทั้ง 3 ราย ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นอาสาตำรวจมาก่อน จึงรู้ช่องทางในการก่อเหตุ รวมถึงลักษณะเหยื่อในการก่อเหตุ โดยเฉพาะวัยรุ่น ซึ่งก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้ว 6-7 ครั้ง ส่วนสาเหตุที่ทำไปก็เพราะได้เงินง่ายและรวดเร็ว

ด้าน พ.ต.อ.ปพนพัชร์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว สภ.แหลมฉบัง และ ตำรวจ ภ.จว.ชลบุรี ขอเรียนว่า เมื่อมีเหตุเกี่ยวกับชีวิตร่างกายหรือทรัพย์ เกิดขึ้นในท้องที่ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายมิได้นิ่งนอนใจ พร้อมมีความตั้งใจและอุตสาหะในการนำตัวผู้กระทำความผิดกฎหมายทุกราย มาดำเนินคดีรับโทษตามกฎหมาย เพื่อพิทักษ์สันติราษฎร์และบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนทั้งนี้ หากมีเหตุร้ายเหตุด่วน สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.