เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกทม. ดินแดง  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. พร้อม นายสุริยชัย รวิวรรณ ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร (สปภ.กทม.)  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ กทม.ได้สั่งเตรียมความพร้อมเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ 2 ลำ  และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจาก สปภ.กทม. จำนวน 20 นาย  เพื่อพร้อมให้การสนับสนุนในการบรรเทาสาธารณภัยช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมพื้นที่จังหวัดเชียงราย รอเพียงทางจังหวัดเชียงรายร้องขอความช่วยเหลือมาว่า ต้องการให้ กทม.ช่วยสนับสนุนเรื่องใดบ้าง

 
เมื่อมีการร้องขอมา ทีมกู้ภัยพร้อมเรือจาก สปภ.กทม.  ก็พร้อมเดินทางได้ทันทีแต่ต้องดูในเรื่องของการขนส่งด้วยว่า จะต้องใช้วิธีขนส่งแบบใดจึงจะทันต่อสถานการณ์  รวมทั้งในส่วนของ สำนักการระบายน้ำ (สนน.) ก็ได้ให้มีการจัดเตรียมกำลังพลและเรือพร้อมเครื่องยนต์ที่สามารถเข้าไปในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือด้วยเช่นเดียวกัน


ด้านนางวันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. กล่าวว่า ได้รับการประสานจากกระทรวงกลาโหม ให้เตรียมความพร้อมในการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ หากกระทรวงมหาดไทย (มท.) เห็นชอบให้ไปช่วยเหลือ กทม.พร้อมทันที  ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว.