เมื่อวันที่ 18 ต.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน.) ภายใต้การอำนวยการของ พลโทบุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะ ผบช.ศป.บส.ชน. สามารถจับกุม นายเลิศชาย หอบรรลือกิจ อายุ 51 ปี ชาวแขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ พร้อมของกลางยาบ้า 300,000 เม็ด ไอซ์ 1 กิโลกรัม เคตามีน 20 กิโลกรัม และรถยนต์วอลโว่ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ศช 8328 กรุงเทพมหานคร

โดยการจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ ศป.บส.ชน. ได้รับรายงานว่ารถของเครือข่ายยาเสพติดได้เข้ามาในพื้นที่ จ.เชียงราย จึงได้ออกติดตามหาข่าว จนกระทั่งทราบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดมาจากภาคกลาง ซึ่งมีพฤติกรรมลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือเพื่อส่งไปยังภาคกลาง ก่อนทราบว่ารถคันดังกล่าวคือรถยี่ห้อวอลโว่ ทะเบียน ศช 8328 กรุงเทพมหานคร จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ชตข.เชียงราย, ขกท.ศปก.ทบ., นฝด.1, ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง, ปปส.ภาค 5, กก.3 บก.สกัดกั้น บช.ปส. และ สภ.เมืองเชียงราย ติดตามอย่างต่อเนื่อง กระทั่งพบรถคันดังกล่าวที่บริเวณถนนบายพาส ใกล้กับท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย จึงได้ติดตามไปถึงบริเวณ แยกไฟแดงบ้านใหม่ ถนนกลางเวียง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย รถคันดังกล่าวได้ชลอเพื่อหยุดรอสัญญานไฟ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบ นายเลิศชาย ขับมาลำพัง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น พบของกลางทั้งหมดอยู่ภายในรถของนายเลิศชาย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ต้องหาและของกลางมาสอบสวนที่ สภ.เมืองเชียงราย เบื้องต้นนายเลิศชาย ให้การว่าได้ไปรับยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนใน จ.เชียงราย เพื่อจะนำไปส่งให้ในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ยังไม่ทราบว่าที่ใด เมื่อไปถึงจะมีคนติดต่อมาอีกครั้ง หลังจากทำการสอบปากคำแล้วทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวผู้ต้องหาส่งดำเนินคดีต่อไป.