เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่น วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา กรณีเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีปริมาณน้ำกักเก็บ 2,431 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 100 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง มีแนวโน้มที่มวลน้ำจะไหลเข้าเขื่อนอีกปริมาณมาก ทำให้เช้าวันนี้ เขื่อนอุบลรัตน์ ต้องเร่งเปิดสปิลเวย์เพิ่มการระบาย

นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า หลังจากพายุ และร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคอีสานตอนบน ทำให้เกิดฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ส่งผลให้น้ำในลำน้ำสาขาไหลลงสู่เขื่องอุบลรัตน์ปริมาณมากต่อเนื่อง โดยจะเริ่มปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็นวันละ 18 ล้าน ลบ.ม. วันนี้ และปรับเพิ่มเป็น 20 ล้าน ลบ.ม. ในวันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.) ซึ่งหากเขื่อนอุบลรัตน์จะปรับเพิ่มการระบาย ก็จะสามารถระบายน้ำได้สูงสุดไม่เกินวันละ 25 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ด้านท้ายน้ำใต้เขื่อน การปรับลด-เพิ่มการระบายน้ำจะพิจารณาให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนด้วย ขอให้ประชาชนสองฝั่งรินน้ำพอง คอยติดตามข่าวสารทางเขื่อนอุบลรัตน์ ที่จะแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ทราบสถานการณ์น้ำทุกวัน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอมัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่น้ำยังคงท่วมขังในสถานที่ราชการ ไม่ว่าจะเป็นสถานีตำรวจภูธรมัญจาคีรี ที่ว่าการอำเภอมัญจาคีรี โดยเฉพาะที่สำนักงานที่ดินอำเภอมัญจาคีรี ต้องประกาศหยุดให้บริการชั่วคราว หลังน้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร หากไม่มีฝนตกลงมาอีก คาดว่าน้ำจะเริ่มลดลงแห้งสนิทภายใน 1 สัปดาห์นี้