สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ว่าซัมซุงกล่าวในแถลงการณ์ว่า ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับจำนวนพนักงานนั้น มีขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน “บริษัทไม่ได้กำหนดจำนวนตำแหน่งงานใด ๆ โดยเฉพาะ” พวกเขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม บลูมเบิร์กรายงานว่า การเลิกจ้างดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อพนักงานประมาณร้อยละ 10 ของตลาดแต่ละแห่ง ปัจจุบัน ซัมซุงมีพนักงานมากกว่า 267,800 คน และมากกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในต่างประเทศ

การเลิกจ้างดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ ‘อินเทล’ ผู้ผลิตชิปสัญชาติอเมริกัน ประกาศลดจำนวนพนักงานลงมากกว่าร้อยละ 15 ในเดือน ส.ค. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หลังขาดทุนถึง 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 52,928 ล้านบาท) ในไตรมาสที่ 2

ทั้งนี้ กิจการซัมซุงเติบโตเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2553 ขณะที่กำไรจากการดำเนินงานพุ่งสูงขึ้นในไตรมาสที่ 2 เป็น 10.44 ล้านล้านวอน (ราว 259,264 ล้านบาท) ด้วยอานิสงส์จากราคาชิปที่ฟื้นตัว และความต้องการปัญญาประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ที่เพิ่มขึ้น

ตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงการเพิ่มขึ้นร้อยละ 1,462.29 จาก 670,000 ล้านวอน (ราว 16,634 ล้านบาท) เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเกินความคาดหมายของตลาด.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES