สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน หารือนอกรอบการประชุมระดับภูมิภาค ที่กรุงอาชกาบัต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
????????????????????An enduring handshake between the presidents of Russia and Iran
— Sputnik (@SputnikInt) October 11, 2024
Russia's President Putin holds first bilateral talks with his Iranian counterpart, President Masoud Pezeshkian, in Ashgabat, Turkmenistan.
Putin also invited the Iranian president to pay an official visit to… pic.twitter.com/fEp1v4Z5DF
ทั้งนี้ ปูตินกล่าวว่า ความสัมพันธ์กับอิหร่านเป็นเรื่องที่รัสเซียให้ความสำคัญ และความร่วมมือนั้น กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องไปสู่ความสำเร็จ รัฐบามอสโกและรัฐบาลเตหะรานร่วมมือและสนับสนุนกันอย่างต่อเนื่อง ในด้านความร่วมมือระหว่างประเทศ เนื่องจากรัสเซียและอิหร่าน มีมุมมองที่ใกล้เคียงกัน
ขณะที่เปเซชเคียนกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับรัสเซีย “ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริงใจ” และเน้นย้ำว่า จุดยืนบนเวทีระหว่างประเทศของทั้งสองประเทศ “เหมือนกัน” พร้อมทั้งกล่าวถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลางว่า “ยากลำบาก” เนื่องจากสหรัฐและยุโรป “ไม่ต้องการให้สถานการณ์สงบ” และประณามอิสราเอลเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ “โดยมีฝ่ายตะวันตกคอยหนุนหลังและให้ท้าย”.
เครดิตภาพ : AFP



