วันนี้ (23 ต.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายกำพล หรือ หมี นากระโทก อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุใช้อาวุธมีดจี้จับเจ้าของโรงแรม บริเวณซอยเจริญกรุง 44 เป็นตัวประกัน ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้ง 6 ข้อหา ประกอบด้วย บุกรุกเคหสถาน, กักขังหน่วงเหนี่ยว, ชิงทรัพย์, กรรโชกทรัพย์, พกพาอาวุธมีด และครอบครองยาเค

ทั้งนี้ไม่รวมข้อหาที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดต่อเด็กหญิงอายุ 14 ปี ที่ถูกทำร้ายร่างกาย กักขังหน่วง ซึ่งวันนี้จะมีการนำเด็กหญิงอายุ 14 ปี มาสอบปากคำโดยสหวิชาชีพ จึงจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม โดยท้ายคำร้องฝากขังพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมการกระทำความผิดซ้ำ และขอให้ศาลเพิ่มโทษตามดุลพินิจ ซึ่งศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ระทึกกลางกรุง! เดนคุกจี้จับเจ้าของโรงแรมเป็นตัวประกัน 191ยิงปืนไฟฟ้าสยบคลั่ง

ต่อมาพี่สาวและน้องสาวของผู้ต้องหาได้เดินทางมาเยี่ยมนายกำพล เปิดเผยว่า ขณะที่เข้าเยี่ยมน้องชายร้องไห้พร้อมกับกล่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจที่จะก่อเหตุ ส่วนสาเหตุที่ทำมาจากเรื่องเครียด ยอมรับ​ว่าตอนนี้เป็นห่วงกลัวน้องชายจะคิดสั้นฆ่าตัวตาย เพราะก่อนหน้านี้เคยทำร้ายตัวเองโดยใช้มีดกรีดหน้าและหัวมาแล้ว และระหว่างที่ถูกจำคุกอยู่ก็เคยพยายามผูกคอตายมาแล้ว แต่หลังจากที่ตนเข้าเยี่ยมทำให้น้องชายคลายความเครียดลงได้บ้าง และยืนยันว่าหลังจากพ้นโทษมาแล้วจะไม่ก่อเหตุขึ้นอีก แต่ในฐานะที่เป็นพี่สาวรู้จักน้องชายเป็นอย่างดี เชื่อว่านายกำพลจะก่อเหตุอีก เพราะน้องชายเคยบอกว่าโลกภายนอกโดยเฉพาะ​สังคมสมัยนี้อยู่ยาก อยู่ในคุกดีกว่าไม่ต้องสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทำงานได้วันละ 300 บาท กินวันเดียวหมดแล้ว อยู่ในนั้นไม่มีใครเดือดร้อน พ่อแม่พี่น้องไม่ต้องมารับภาระ​

โต้ข่าว ผบช.น. ตำหนิ ‘มือยิงปืนไฟฟ้า’ ช่วยตัวประกัน เผยเรียกไปถามยุทธวิธี-ชื่นชม

โดยพี่สาวของผู้ต้องหายังเชื่อว่า น้องชายไม่คิดทำร้ายใครหรือทำร้ายตัวประกันอย่างแน่นอน เพราะจากการสอบถามน้องชาย บอกว่าแค่ต้องการที่จะเอาตัวเองออกจากบริเวณที่เกิดเหตุเท่านั้น หากปล่อยตัวประกันไปก่อนเกรงว่าจะถูกตำรวจวิสามัญ อย่างไรก็ตามทางญาติไม่ได้ยื่นขอประกันตัวนายกำพลแต่อย่างใด

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้คุมตัวนายกำพลไปส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อให้ศาลพิจารณาส่งไปคุมขังไว้ที่เรือนจำต่อไป โดยนายกำพล พูดสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวว่า ไม่พร้อมที่จะพูดอะไรตอนนี้ ก่อนจะหันไปพูดกับญาติที่มารอว่าจะทำตัวดีๆ ขณะที่อยู่ในเรือนจำ ไม่ต้องเป็นห่วงก่อนจะขึ้นรถไป