สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. เป็นต้นมา ซึ่งอิสราเอลยกระดับปฏิบัติการทางอากาศในเลบานอนนั้น กระทรวงสาธารณสุขของเลบานอนเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล ทางตอนใต้และตะวันออก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มากกว่า 40 ราย

ในรายงานเกี่ยวกับเลบานอน ธนาคารโลกได้ประมาณการความเสียหาย ซึ่งเกิดขึ้นกับเลบานอน ระหว่างวันที่ 8 ต.ค. 2566-27 ต.ค. 2567 พร้อมระบุว่า ความขัดแย้งทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 5,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 177,735 ล้านบาท) โดยความเสียหายต่อโครงสร้างทางกายภาพ มีมูลค่าอย่างน้อย 3,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 118,450 ล้านบาท)

ทั้งนี้ ความสูญเสียส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในภาคการค้า, การท่องเที่ยว, การบริการ และการเกษตร

รายงานระบุว่า ความขัดแย้งสร้างความเสียหายต่อหน่วยที่อยู่อาศัยประมาณ 99,209 หน่วย ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ทางใต้ของเลบานอน ซึ่งใกล้กับพรมแดนอิสราเอล รวมเป็นมูลค่าความเสียหาย 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 97,538 ล้านบาท)

ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า ค่าใช้จ่ายและการสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง จะเกินกว่า 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 296,199 ล้านบาท) ขณะเดียวกัน ความขัดแย้งดังกล่าว จะทำให้การเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จริง ของเลบานอน ในปี 2567 ลดลงอย่างน้อย 6.6%

นอกจากนี้ ความขัดแย้งกับอิสราเอล จะทำให้เศรษฐกิจเลบานอนหดตัวอย่างรุนแรง ต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งเกินกว่า 34% ของจีดีพี และส่งผลให้สูญเสียการเติบโตทางเศรษฐกิจ เทียบเท่าระยะเวลา 15 ปี.

เครดิตภาพ : AFP