สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 พ.ย. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในบริษัทนิสสัน มอเตอร์ หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับสามของญี่ปุ่น มีแผนปรับลดหรือโยกย้าย พนักงานในไทยราว 1,000 คน พร้อมทั้งระงับการผลิตบางส่วน ของโรงงาน 1 ใน 2 แห่ง ที่มีอยู่ในไทย และจะรวมสายงานการผลิตทั้งหมด ให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ย. 2568


ทั้งนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่า แผนการที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นไปตามนโยบายลดการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ปรับโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่


ด้านโฆษกของนิสสันปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว แต่ยืนยัน ว่าบริษัทไม่มีแผนปิดโรงงานในไทย ซึ่งเป็นฐานการผลิตขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนิสสัน ส่วนการรวมสายงานการผลิตเป็นไปตามแผนการพัฒนา


อนึ่ง โรงงานทั้งสองแห่งของนิสสันในไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ โรงงานหมายเลข 1 มีกำลังการผลิตราว 220,000 คัน และโรงงานหมายเลข 2 มีกำลังการผลิตราว 150,000 คัน


ความเคลื่อนไหวของนิสสันในเรื่องนี้ เกิดขึ้นหลังบริษัทประกาศมาตรการสำคัญ เมื่อต้นเดือน พ.ย. เพื่อลดต้นทุน รวมถึงการเลิกจ้างพนักงานทั่วโลก 9,000 อัตรา การลดกำลังการผลิตทั่วโลกลง 20%


ขณะที่นายมาโกโตะ อูชิดะ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของนิสสัน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคนในคณะกรรมการบริหาร “สมัครใจ” ลดค่าตอบแทนของตัวเองครึ่งหนึ่ง เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย. นี้ เป็นต้นไป โดยยังไม่มีการระบุชัดเจน ว่าจะมีผลเป็นระยะเวลานานเท่าใด


สถานการณ์ของนิสสันเป็นกรณีล่าสุดของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในญี่ปุ่น ซึ่งกำลังเผชิญกับการแข่งขันอย่างหนักจากบรรดาบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของต่างประเทศ โดยเฉพาะ เทสลาของสหรัฐ และบริษัทรายใหญ่จากจีน อาทิ บีวายดี.

เครดิตภาพ : AFP