สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ว่า กลุ่มผู้ผลิตอาหารในญี่ปุ่น 195 ราย ประกาศแผนการขึ้นราคาอาหาร รวมจำนวนอย่างน้อย 3,933 รายการแล้ว จนถึงสิ้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งแบ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม 1,251 รายการ ตามด้วยขนมปัง 1,227 รายการ และอาหารแปรรูป อาทิ อาหารแช่แข็งและเค้กข้าว 1,040 รายการ

สำหรับสาเหตุหลักของการปรับขึ้นราคา ยังคงเป็นต้นทุนวัตถุดิบที่สูง กอปรกับต้นทุนเกี่ยวกับโลจิสติกส์และแรงงานที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยมีแนวโน้มว่าปัจจัยเหล่านี้จะผลักดันให้ราคาอาหารเพิ่มขึ้น ตลอดทั้งปี 2568

อนึ่ง ข้อมูลก่อนหน้านี้ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นยังคงอยู่ที่ หรือสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอจี) มาตั้งแต่เดือน เม.ย. 2565.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES