สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ว่า ในช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์ ในฐานะบุคคลแห่งปี 2567 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวถึงสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งยืดเยื้อมานานเกือบ 3 ปี ว่าเขา “ไม่เห็นด้วย” กับการที่ยูเครนใช้อาวุธพิสัยไกลซึ่งได้รับจากสหรัฐ ยิงโจมตีเป้าหมายทางทหาร ที่อยู่ลึกเข้าไปในรัสเซีย
ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวถึงการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ซึ่งกำลังจะหมดวาระในวันที่ 20 ม.ค. 2568 อนุมัติให้ยูเครนใช้ระบบขีปนาวุธ “อะแทคซิมส์” รุ่นใหม่ ที่มีพิสัยทำการระยะไกล 300 กิโลเมตร เพื่อโจมตีรัสเซีย “เป็นการตัดสินใจที่โง่เง่า” เพราะเป็นการบ่งชี้ว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเพิ่มความรุนแรงของสงคราม และกำลังทำให้สถานการณ์เลวร้าย
Trump says he ‘very vehemently’ opposes Ukraine using long-range US-made missile against Russia, in @TIME Person of the Year interview pic.twitter.com/Yg6KELtJyQ
— Danny Kemp (@dannyctkemp) December 12, 2024
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยืนยันว่า รัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่ “จะไม่ทอดทิ้ง” ยูเครน เนื่องจากการมอบความสนับสนุนให้แก่รัฐบาลเคียฟ “คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญ” ของการเจรจากับรัสเซีย
เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านั้น นิตยสาร “ปารีส แมตช์” เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของทรัมป์ ซึ่งกล่าวหลังเข้าร่วมพิธีเปิดมหาวิหารนอเทรอดาม ที่กรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าวิกฤติการณ์ในยูเครน ถือเป็นหนึ่งในวาระสำคัญสูงสุดด้านการต่างประเทศ ที่รัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่ต้องเร่งแก้ไข และความขัดแย้งทั้งหมด “ต้องได้รับการแก้ไขร่วมกับรัสเซีย”.
เครดิตภาพ : AFP



