จากกรณีรัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม “โควิด-19” ในประเทศไทย โดยเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ทำให้บรรยากาศในแหล่งท่องเที่ยว “เขาหลัก-จ.พังงา” เริ่มกลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว และวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนกันอย่างต่อเนื่อง

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 29 ต.ค. นายสมพงษ์ ดาวพิเศษ กรรมการผู้จัดการโรงแรมลา เวล่า เขาหลัก เปิดเผยว่า แหล่งท่องเที่ยวเขาหลักมีความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวมานานแล้ว รอเพียงการเปิดประเทศ และพบว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกันได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยให้การตอบรับเป็นอย่างดี และต้องขอขอบคุณรัฐบาลโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ที่ตัดสินใจเปิดประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 40 ประเทศ ไม่ต้องมีการกักตัวเท่าเมื่อก่อนหลังเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ทำให้มีบุ๊กกิ้งจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาอย่างต่องเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับแหล่งท่องเที่ยว และ GDP ของประเทศได้เป็นอย่างดี

สำหรับการส่งเสริมภาคธุรกิจท่องเที่ยวของรัฐบาลพบว่า มีการเตรียม อีเวนต์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ททท. ซึ่งเห็นได้ว่าผลจากการจัดการแข่งขันเซิฟสเก็ตที่เลเบย์ มีผู้สมัครเข้ามาแข่งขันเป็นจำนวนมาก คาดว่าสร้างรายได้ในแหล่งท่องเที่ยวเป็นวงกว้างไม่น้อยกว่า 25 ล้านบาท หลังจากนี้ทุกภาคส่วน จะต้องเน้นสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการได้รับเครื่องหมาย SHA+ (SHA นั้นย่อมาจาก Amazing Thailand Safety & Health Administration เป็นโครงการที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. นั้น ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการยกระดับมาตรการความสะอาดหรือความปลอดภัยด้านสุขอนามัย)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ใน จ.พังงา ทาง “ศบค.พง.” ได้รายงานความคืบหน้าว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 46 ราย ผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ วันที่ 11 เม.ย.-28 ต.ค. จำนวน 4,290 ราย, รักษาหายแล้ว 3,575 ราย, กำลังรักษา 698 ราย, เสียชีวิตสะสม 17 ราย ขณะที่ตามแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด ยังคงมีการคุมเข้มโควิด-19 และฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องทำให้ยอดผู้ติดเชื้อลดลงตามลำดับ





