สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ว่า นายอาเหม็ด อัล-ชารา ผู้นำซีเรีย พบหารือกับคณะผู้แทนการทูตระดับสูงของกาตาร์ และจอร์แดน ที่กรุงดามัสกัส โดยผู้แทนของแต่ละประเทศกล่าวไปในทางเดียวกัน ว่าสนับสนุนการให้ชาวซีเรียตัดสินอนาคตของตัวเอง และความร่วมมือระหว่างซีเรียกับนานาชาติในอนาคต
ทั้งนี้ นายไอย์มาน ซาฟาดี รมว.การต่างประเทศจอร์แดน กล่าวว่า รัฐบาลจอร์แดนสนับสนุนรัฐบาลซีเรียชุดใหม่ “ซึ่งต้องมาจากทุกภาคส่วนของสังคม” และการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อปกป้องและรักษาผลประโยชน์ของซีเรีย
ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า รัฐบาลริยาดส่งคณะผู้แทนเดินทางไปยังซีเรียเช่นกัน เพื่อหารือในหลายประเด็น รวมถึงสถานการณ์ยาเสพติด โดยเฉพาะการเร่งปราบปราม แคปตากอน ซึ่งซีเรียเป็นแหล่งส่งออกขนาดใหญ่ที่สุด ในยุคประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด
#WATCH: #Qatar’s minister of state for foreign affairs arrived in #Damascus on Monday on the first Qatar Airways flight to #Syria's capital since the fall of President #BasharAssad https://t.co/UZ89n8Ec84 pic.twitter.com/oLy3BXK2Cp
— Arab News (@arabnews) December 23, 2024
ด้านนายเอสมาอิล บาเกรี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า รัฐบาลเตหะรานมีจุดยืนต่อสถานการณ์ในซีเรียที่ชัดเจน นั่นคือการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย และการที่อนาคตของซีเรียต้องเป็นเรื่องที่ชาวซีเรียตัดสินใจเองเท่านั้น “บุคคลภายนอกไม่มีสิทธิก้าวล่วง”
ขณะเดียวกัน ซีเรีย “ต้องไม่เป็นแหล่งซ่องสุมและฐานที่มั่น” ของขบวนการก่อการร้าย เนื่องจากหากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น จะก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมไปทั่วทั้งภูมิภาค
อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีการติดต่ออย่างเป็นทางการ ระหว่างคณะผู้ปกครองชุดใหม่ของซีเรีย.
เครดิตภาพ : AFP



