สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลวอชิงตันขยายความพยายามในการควบคุมการส่งออกชิปล้ำสมัยไปยังจีน โดยกังวลว่า ชิปเหล่านี้อาจถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาระบบการทหาร และขีดความสามารถทางเทคโนโลยีอื่น ๆ ของรัฐบาลปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งกล่าวหาว่า รัฐบาลวอชิงตันกีดกันทางการค้า พร้อมกับให้คำมั่นว่า จีนจะปกป้องผลประโยชน์ของตน และเรียกร้องให้สหรัฐ “ยุติแนวทางปฏิบัติที่ผิด” โดยล่าสุด กระทรวงพาณิชย์จีน ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า บริษัทภายในประเทศกล่าวหาว่า รัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐที่กำลังจะหมดวาระ มอบเงินสนับสนุนจำนวนมากให้กับภาคส่วนชิป ส่งผลให้บริษัทสหรัฐมีความได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม

“บริษัทหลายแห่งส่งออกผลิตภัณฑ์ชิปที่มีกระบวนการผลิตแบบเก่ามายังจีน ในราคาต่ำ ทำให้เกิดผลกระทบต่อผลประโยชน์อันชอบธรรมของอุตสาหกรรมภายในประเทศ ซึ่งความกังวลของอุตสาหกรรมในจีนนั้นสมเหตุสมผล และพวกเขามีสิทธิร้องขอการสอบสวนเพื่อเยียวยาการค้า” โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวเพิ่มเติม

แม้รัฐบาลปักกิ่งไม่ได้ระบุว่า การสอบสวนชิปของสหรัฐ จะเริ่มต้นเมื่อไหร่ หรือใช้เวลานานแค่ไหน แต่ความเคลื่อนไหวข้างต้นเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังสหรัฐเปิดเผยมาตรการควบคุมการส่งออกเพิ่มเติมกับเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง รวมถึงการควบคุมการส่งออกชิปสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เพื่อทำให้รัฐบาลปักกิ่งเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงได้ยากขึ้น.

เครดิตภาพ : AFP