สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่า นางแทมมี บรูซ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า รูบิโอสนทนาทางโทรศัพท์กับนายเอ็นริเก มานาโล รมว.การต่างประเทศฟิลิปปินส์ โดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของสหรัฐ ที่มีต่อฟิลิปปินส์ ภายใต้สนธิสัญญาการป้องกันร่วมกัน

“รูบิโอหารือเกี่ยวกับการกระทำของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งเป็นอันตรายและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในทะเลจีนใต้ อีกทั้งพฤติกรรมของจีน ยังบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค รวมถึงขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ” บรูซ กล่าวเพิ่มเติม

แม้ผู้นำสหรัฐยืดหยัดเคียงข้างฟิลิปปินส์มาโดยตลอด ซึ่งเป็นทั้งพันธมิตรตามสนธิสัญญา และอดีตอาณานิคมของสหรัฐ แต่ทรัมป์ก็เป็นที่รู้จักจากการตั้งคำถามต่อพันธมิตรของรัฐบาลวอชิงตัน รวมถึงองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติต่อสหรัฐอย่างไม่ยุติธรรม เนื่องจากนาโตไม่จ่ายเงินเพิ่มสำหรับการป้องกันประเทศ

อนึ่ง การสนทนาระหว่างรูบิโอกับมานาโล เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังรัฐบาลวอชิงตัน ส่งคำเตือนที่ไม่เปิดเผยถึงรัฐบาลปักกิ่ง ในประเด็นเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ ระหว่างการประชุมกับ รมว.การต่างประเทศจากอินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย.

เครดิตภาพ : AFP