สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่านายทอม โฮแมน ผู้อำนวยการด้านนโยบายควบคุมพรมแดนของทำเนียบขาว กล่าวถึงการที่เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ไอซีอี) ยกระดับการตรวจค้นและจับกุมผู้อพยพผิดกฎหมาย หรือผู้ที่ลักลอบเข้าเมือง ไม่เว้นแม้ที่โบสถ์ โรงเรียน และสำนักงาน ว่าเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งให้คำมั่นไว้ตั้งแต่ช่วงหาเสียง
With an ICE crackdown underway in Chicago, the Trump Administration continues its mass deportation efforts across the country, sending an additional 1,500 troops to the U.S.-Mexico border. @MelissaABCNews has details. https://t.co/PbEqqS22at pic.twitter.com/u6bGEoVic1
— World News Tonight (@ABCWorldNews) January 27, 2025
ขณะเดียวกัน สถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นผลจากการที่กลุ่มคนเหล่านั้น เป็นฝ่ายเลือกที่จะหลบหนีเข้าเมืองเอง หากเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาด การควบคุมพรมแดนจะไม่มีทางได้ผลในทางปฏิบัติ
ด้านสื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า ผู้นำสหรัฐยังคงไม่พอใจกับผลงานการจับกุมของไอซีอี และต้องการให้เพิ่มสถิติ จากการจับกุมผู้อพยพผิดกฎหมายหลักร้อยคนต่อวัน เป็นวันละประมาณ 1,200-1,500 คน หลังจากนั้น ไอซีอีรายงานการจับกุมผู้อพยพผิดกฎหมาย 956 คน เฉพาะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ทรัมป์กลับมารับตำแหน่งสมัยที่สอง เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : AFP



