สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่าสื้อท้องถิ่นหลายแห่งของอิหร่านรายงาน โดยอ้างเป็นคำชี้แจงจากกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ว่ามีความพยายามหรือ “ข้อริเริ่ม” จากบางประเทศในภูมิภาค เพื่อบรรเทาความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิหร่านจริง แต่ยังไม่ใช่การเจรจาโดยตรงระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลเตหะราน
คำกล่าวอ้างเรื่อง “การเจรจาที่เป็นประโยชน์” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จึงเป็นเรื่องเหลวไหล และอิหร่านมองว่า เป็นการใช้สงครามจิตวิทยาโดยสหรัฐ เพื่อประคองตลาดน้ำมันโลกที่กำลังผันผวนอย่างหนัก และซื้อเวลาเพื่อเตรียมแผนการทางทหาร
BREAKING: Iranian media say no direct or indirect contact with Trump, claim he 'backed down'
— Al Jazeera Breaking News (@AJENews) March 23, 2026
???? LIVE updates: https://t.co/817ushOnTq pic.twitter.com/zIVT2DweOI
ท่าทีดังกล่าวของอิหร่าน เป็นการตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เพิ่งประกาศว่า สหรัฐและอิหร่านบรรลุ “การสนทนาที่เป็นประโยชน์” เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เขาตัดสินใจ ระงับแผนการโจมตีทางทหาร ต่อโรงไฟฟ้าและแหล่งพลังงานของอิหร่านออกไป “เป็นเวลา 5 วัน”
???? President Donald J. Trump calls for a pause on all military strikes against Iranian power plants and energy infrastructure for a five-day period, subject to the success of the ongoing meetings and discussions. pic.twitter.com/N15CTRvikT
— The White House (@WhiteHouse) March 23, 2026
ทรัมป์ระบุว่า ในช่วงสองวันที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยกันอย่างละเอียดและสร้างสรรค์ เพื่อมุ่งสู่ “การยุติความเป็นศัตรูในตะวันออกกลางอย่างสมบูรณ์” จึงสั่งการให้กระทรวงกลาโหมเลื่อนปฏิบัติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลังงานของอิหร่านออกไปก่อน แต่มีเงื่อนไขว่า การเจรจาที่ดำเนินอยู่ตลอดสัปดาห์นี้จะต้องประสบความสำเร็จ
ก่อนหน้านี้ทรัมป์ยื่นคำขาดว่า อิหร่านต้องเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ภายในช่วงเช้าของวันอังคารที่ 24 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นของอิหร่าน และยืนยันว่า “ไม่สนใจการประกาศหยุดยิง” กับรัฐบาลเตหะราน .
เครดิตภาพ : AFP



