นายจอห์น เดวิด เลิฟล็อค รองประธานฝ่ายวิจัยของการ์ทเนอร์ บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชั้นนำของโลก เปิดเผยว่า การ์ทเนอร์คาดว่าในปี 68 ประเทศไทยจะมีมูลค่าการใช้จ่ายไอทีสูงเกือบ 996,000 ล้านบาท ประมาณ 29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 7.9% จากปี 67 โดยหมวดดาต้าเซ็นเตอร์จะเติบโตสูงสุดในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 17% รองลงมาคือหมวดซอฟต์แวร์ 16.1% ขณะที่ คาดการณ์มูลค่าการใช้จ่ายไอทีทั่วโลกในปี 68 จะอยู่ที่ 189 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 5.6 ล้านล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9.8% เมื่อเทียบกับปี 67

“ในปี 68 หมวดหมู่ต่าง ๆ อาทิ ระบบดาต้าเซ็นเตอร์ อุปกรณ์ดีไวซ์ และซอฟต์แวร์ ต่างเติบโตระดับเลขสองหลัก ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการอัปเกรดฮาร์ดแวร์สำหรับ เจน เอไอ อย่างไรก็ตาม จะยังไม่เห็นความแตกต่างในแง่ของฟังก์ชันการทำงาน แม้จะมีฮาร์ดแวร์ใหม่ก็ตาม ส่วนการใช้จ่ายสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ เอไอ มีมูลค่าเป็นสองเท่าของการใช้จ่ายสำหรับเซิร์ฟเวอร์แบบดั้งเดิม ในปีนี้ โดยมีมูลค่าถึง 202 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ”

นายจอห์น กล่าวต่อว่า บริษัทบริการด้านไอทีและไฮเปอร์สเกลเลอร์ มีสัดส่วนการใช้จ่ายมากกว่า 70% ในปีนี้ และคาดว่าในอีกสามปี ไฮเปอร์สเกลเลอร์จะมีเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ เอไอ สำหรับใช้ดำเนินการมูลค่ารวมถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่จะไม่อยู่ภายใต้โมเดลธุรกิจแบบเดิม กลายเป็นส่วนหนึ่งของตลาด เอไอ ที่ถูกควบคุมโดยบริษัทยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่ราย

“การคาดการณ์แนวโน้มการใช้จ่ายด้านไอทีของการ์ทเนอร์ ใช้การวิเคราะห์อย่างเข้มข้นของยอดขายจากผู้ค้าและผู้ให้บริการหลายพันราย ครอบคลุมผลิตภัณฑ์และบริการด้านไอทีทั้งหมด โดยใช้เทคนิคการวิจัยปฐมภูมิ เสริมด้วยแหล่งข้อมูลทุติยภูมิที่เชื่อถือได้ในการสร้างฐานข้อมูลที่ครอบคลุมตามขนาดข้อมูลของตลาดสำหรับเป็นฐานการคาดการณ์ ซึ่งการคาดการณ์มูลค่าการใช้จ่ายด้านไอทีของการ์ทเนอร์รายไตรมาส เน้นนำเสนอมุมมองที่แตกต่างครอบคลุม ทั้งกลุ่มฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ บริการทางด้านไอทีและกลุ่มการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรายงานเหล่านี้ ช่วยให้องค์กรธุรกิจตระหนักถึงโอกาสและความท้าทายในตลาด” นายจอห์น กล่าว