สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ว่า นับตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา “ดีปซีค” ไม่สามารถเข้าถึงได้บนแอปพลิเคชันสโตร์ของแอปเปิล และเพลย์สโตร์ของกูเกิลในอิตาลี หลังสำนักงานคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล “การันเต” (Garante) ของอิตาลี ขอรายละเอียดกับดีปซีค เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้
????????????The Italian Data Protection Authority has halted DeepSeek AI over concerns about its handling of Italians' private data. https://t.co/InZw1fSaF9
— Euronews Next (@euronewsnext) January 31, 2025
ข้อมูลดังกล่าว รวมถึงหมวดหมู่ของข้อมูลที่ถูกเก็บ แหล่งที่มา วัตถุประสงค์ พื้นฐานทางกฎหมาย และแหล่งจัดเก็บข้อมูล ซึ่งการันเตต้องการทราบว่า การจัดเก็บทั้งหมดนี้อยู่ในประเทศจีนหรือไม่
ทั้งนี้ การที่ดีปซีคให้ข้อมูล “ไม่เพียงพอ” ส่งผลให้การันเตตัดสินใจปิดกั้นการเข้าถึงแอปพลิเคชันดังกล่าวในอิตาลีทันที และเปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการ.
เครดิตภาพ : AFP



